• Trong tháng: 572065

Phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm

( 14:43 | 21/03/2016 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Thưa đồng chí Bùi Văn Hải, Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Giang,

Thưa đồng chí Nguyễn Thanh Quất, cán bộ Lão thành cách mạng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Bắc Giang,

Thưa các vị trong Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam,

Thưa các tăng ni, phật tử và đồng bào, đồng chí!

Hôm nay, tôi rất vui mừng dự lễ đón Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật chùa Vĩnh Nghiêm. Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, tôi gửi tới quý vị đại biểu, các tăng ni phật tử cùng toàn thể đồng bào lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tíchQuốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm. Ảnh: BGP/Hoàng Hà

Thưa quý vị đại biểu, thưa đồng bào,

Chùa Vĩnh Nghiêm tọa lạc nơi có vị trí cảnh quan đẹp, đúng thế đất phong thủy của người xưa “đầu gối sơn, chân đạp thủy”; là ngôi chùa rất nổi tiếng của Việt Nam, mang giá trị văn hóa lịch sử, kiến trúc tiêu biểu, đặc sắc. Chùa Vĩnh Nghiêm là di tích gắn với thân thế và sự nghiệp của 3 vị Tam tổ Trúc Lâm là Đức vua – Phật Hoàng Trần Nhân Tông, Pháp Loa, Huyền Quang, những anh hùng dân tộc, danh nhân tiêu biểu, nổi tiếng trong lịch sử. Hệ thống tượng Phật chùa Vĩnh Nghiêm đều là những tác phẩm điêu khắc độc đáo của kho tàng tượng Phật Việt Nam. Năm 2012, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm đã được tổ chức UNESCO ghi danh là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Kí ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Để tôn vinh những giá trị đặc biệt tiêu biểu đó, ngày 23 tháng 12 năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã Quyết định xếp hạng Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật chùa Vĩnh Nghiêm là Di tích quốc gia đặc biệt. Việc xếp hạng di tích này cũng thể hiện sự ghi nhận và đánh giá cao đối với nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bắc Giang cùng tăng ni, phật tử trong việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, truyền thống của dân tộc.

Thưa đồng bào!

Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm hội tụ giá trị lịch sử, giá trị nhân văn vô cùng quý giá, là tiềm năng du lịch to lớn cần được phát huy, khai thác thật tốt để phục vụ có hiệu quả cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Để phát huy giá trị của di tích chùa Vĩnh Nghiêm, tôi đề nghị tỉnh Bắc Giang, bằng niềm tự hào và tinh thần trách nhiệm, cần:

- Khẩn trương lập Quy hoạch tổng thể bảo tồn, xây dựng kế hoạch tu bổ, tôn tạo di tích để bảo vệ và phát huy bền vững giá trị di tích;

- Tiếp tục nghiên cứu, làm rõ giá trị di tích chùa Vĩnh Nghiêm gắn với Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử thuộc dãy núi Yên Tử hùng vĩ để lập hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản Thế giới trong những năm tới;

- Tổ chức tuyên truyền sâu rộng giá trị văn hóa lịch sử, khoa học và thẩm mỹ của di tích với cách làm sáng tạo phát huy toàn diện giá trị chùa Vĩnh Nghiêm để nơi đây trở thành điểm đến có sức thu hút lớn du khách trong và ngoài nước.

Nhân dịp này, tôi đề nghị các bộ, ngành Trung ương, các nhà khoa học, các nhà văn hóa tiếp tục quan tâm và có đóng góp nhiều hơn nữa, thiết thực hơn nữa để giúp đỡ tỉnh Bắc Giang thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, phát huy giá trị to lớn của di tích đặc biệt này.

Từ mốc son ngày hôm nay, tôi đề nghị Đảng bộ, chính quyền, các vị chức sắc tôn giáo, nhân dân tỉnh Bắc Giang và nhà chùa cùng chung tay bảo tồn và phát huy giá trị chùa Vĩnh Nghiêm để xứng tầm với vị thế của một di sản văn hóa quốc gia đặc biệt; đồng thời cùng quản lý, khai thác thật sự khoa học và hiệu quả kho tàng di sản văn hóa các dân tộc trên quê hương Bắc Giang, coi đó là niềm vinh dự, tự hào và cũng là trách nhiệm lớn lao đối với sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc việt Nam.

Chúc các đồng chí lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo và quý vị đại biểu, các tăng ni phật tử sức khỏe, mọi điều tốt đẹp.

Xin trân trọng cám ơn!

Theo Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang