• Trong tháng: 572059

Tay vợt Vũ Thị Trang giành vé dự Olympic 2016

( 08:22 | 08/06/2016 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Sau những nỗ lực không ngừng, VĐV cầu lông Vũ Thị Trang đã giành vé dự Thế vận hội - Olympic 2016. Điều đó được Liên đoàn cầu lông Thế giới xác nhận ngày 5/5/2016. Đây được coi là dấu mốc đặc biệt của thể thao Bắc Giang trên đấu trường quốc tế. Nhân sự kiện có tính lịch sử này, chúng tôi phỏng vấn tay vợt nữ số một Việt Nam.

Phóng viên: Chào Trang, chúc mừng bạn được tranh tài tại ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh. Cảm giác của bạn ra sao với sự kiện trọng đại ấy?

VĐV Vũ Thị Trang: Tôi không biết diễn tả cảm xúc hiện tại của mình thế nào. Thực sự là rất bất ngờ, xúc động xen lẫn một chút bồi hồi. Tôi rất tự hào vì đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào sự lớn mạnh của thể thao Việt Nam nói chung và môn cầu lông nói riêng trên trường quốc tế. Vinh quang này tôi xin được chia sẻ với gia đình, bạn bè, các HLV, đồng đội cũng như giới hâm mộ cầu lông cả nước - những người đã và đang dõi theo từng bước đi của tôi trong sự nghiệp thể thao.

Tayvợt Vũ Thị Trang. Ảnh: Quốc Trường

Phóng viên: Hành trình tới Rio chắc rất dài?

VĐV Vũ Thị Trang: Gần hai năm qua, được sự quan tâm đầu tư, tạo điều kiện của tỉnh Bắc Giang, Liên đoàn cầu lông Việt Nam và các nhà tài trợ, tôi góp mặt tại hàng chục giải đấu quốc tế, nhất là những giải trong hệ thống thi đấu tính điểm của Liên đoàn cầu lông thế giới. Thông qua đó, nhằm tích lũy điểm số, cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng thế giới cũng như bảng xếp hạng Race to Rio. May mắn là tôi thi đấu thành công ở khá nhiều giải, giành được những thành tích nhất định. Có thể kể tới HCV đơn nữ giải White Nights (Nga) năm 2015, vô địch giải Waikato International – New Zealand 2016; HCĐ SEA Games 28- năm 2015; vào đến bán kết các giải Áo mở rộng 2016, Bahrain International Series 2015, Đài Loan Grand Prix 2015; vòng 2 giải vô địch cầu lông thế giới 2015… Quả thực, hành trình để đến được với Olympic Rio rất dài và đầy thử thách. Bản thân tôi luôn không ngừng rèn luyện, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm qua từng giải đấu, nỗ lực góp nhặt từng điểm số để duy trì sự bám đuổi với các đối thủ. Tấm vé đến với Thế vận hội chính vì thế trở thành cột mốc đặc biệt quan trọng và đầy cảm xúc, giúp tôi nhìn nhận, đánh giá năng lực bản thân, xác định rõ trách nhiệm của mình, từ đó tiếp tục phấn đấu giành những đỉnh cao vinh quang mới.

Phóng viên: Tấm vé Olympic mà Trang có được trở thành dấu mốc lịch sử của thể thao Bắc Giang. Vậy Trang có thể chia sẻ với độc giả bí quyết thành công của mình?

VĐV Vũ Thị Trang: Kể từ khi biết đến cây vợt, mành lưới, sân cầu lông, rồi sau đó trở thành VĐV, hơn 15 năm qua chưa khi nào tôi tự cho phép mình ngơi nghỉ. Bởi tôi nhận thấy, chỉ có chăm chỉ luyện tập mới có được thành công. Thêm nữa, là VĐV chuyên nghiệp, tôi cũng thường xuyên tự rút kinh nghiệm sau mỗi trận đấu, chịu khó nghiên cứu kỹ phương pháp tập luyện, lối chơi của những đối thủ mạnh để học hỏi, trau dồi chuyên môn. Ngoài ra, luôn tập trung dành thời gian mài giũa những điểm thế mạnh, sở trường của mình.

Phóng viên: Trên con đường đến với Rio của Trang dường như có dấu ấn của Tiến Minh?

VĐV Vũ Thị Trang: Nhằm hướng tới Olympic Rio 2016, Liên đoàn cầu lông Việt Nam xác định tập trung đầu tư cho tôi và anh Nguyễn Tiến Minh (tay vợt nam số một quốc gia - PV) phấn đấu giành vé. Vì vậy, hầu hết giải đấu quốc tế do Liên đoàn đăng ký đều có tôi và anh ấy tham dự. Việc đồng hành cùng người bạn, người đồng đội xuất sắc, nghiêm túc, chững chạc cả trong sinh hoạt, tập luyện và thi đấu trong thời gian dài đã giúp tôi trưởng thành hơn về chuyên môn. Sự chỉ bảo tận tình, động viên kịp thời của Tiến Minh từ những giải đấu quốc tế là một trong những yếu tố quan trọng để tôi vượt qua khó khăn, thách thức và có được niềm vinh dự như ngày hôm nay. Tôi cũng rất mừng bởi anh Tiến Minh lần thứ ba liên tiếp được thi đấu tại Olympic.

Phóng viên: Tháng 8/2016, Olympic Rio sẽ chính thức khởi tranh, Trang sẽ chuẩn bị như thế nào cho đấu trường lớn này?

VĐV Vũ Thị Trang: Khoảng thời gian 3 tháng trước Olympic là không dài, do đó tôi sẽ dồn toàn lực cho quá trình tập huấn mà Liên đoàn cầu lông Việt Nam đề ra. Cùng đó, tập trung tìm hiểu, nghiên cứu về các đối thủ sắp tới nhằm tìm cách khắc phục những hạn chế về kỹ thuật và tâm lý của bản thân, đồng thời chuẩn bị sẵn cho mình các phương án thi đấu hiệu quả. Tranh tài ở đấu trường đỉnh cao với những tay vợt hàng đầu thế giới chắc chắn có nhiều áp lực, sự cạnh tranh sẽ rất quyết liệt. Chính vì vậy tôi xác định rõ mục tiêu nhiệm vụ, vững tin, thi đấu hết mình để góp phần khẳng định vị thế của thể thao Việt Nam.

Phóng viên: Trong giây phút vinh quang này Trang có muốn nói điều gì với người hâm mộ thể thao tỉnh Bắc Giang?

VĐV Vũ Thị Trang: Tôi có được niềm vui, hạnh phúc lớn lao này ngoài nỗ lực bản thân còn nhờ có sự ủng hộ, giúp đỡ, tạo điều kiện thường xuyên của các cấp lãnh đạo, người thân, gia đình, bạn bè, đồng đội và người hâm mộ. Cảm ơn tất cả vì những tình cảm, sự sẻ chia và đồng hành rất đáng trân trọng mà mọi người đã dành cho tôi!

Xin cảm ơn Trang về cuộc trao đổi. Chúc Trang tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp thể thao!

Vân Trang (thực hiện)