Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống di tích An toàn khu II huyện Hiệp Hòa”

( 14:41 | 01/09/2017 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Ngày 31 - 8, tại huyện Hiệp Hòa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện tổ chức hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống di tích An toàn khu II (ATK II) huyện Hiệp Hòa”.

Dự hội thảo có Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành; PGS.TS Đặng Văn Bài, Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia; Thiếu tướng, Tiến sĩ Vũ Xuân Năng, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam; PGS.TS Phạm Mai Hùng, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; đông đảo nhà khoa học, quản lý, nghiên cứu trong và ngoài tỉnh; lãnh đạo huyện Hiệp Hòa, đại diện các gia đình, dòng họ có công với cách mạng. Hội thảo nhằm đánh giá toàn diện những giá trị tiêu biểu của hệ thống di tích ATK II, kết quả công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích thời gian qua, đồng thời đề xuất nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới. Đây còn là cơ sở chuẩn bị cho việc xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt đối với các di tích ATK II trong thời gian tới.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Nguyễn Hưởng

Đề dẫn hội thảo do đồng chí Nguyễn Sĩ Cầm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nêu: Trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, hoạt động bí mật của Đảng ta liên tục bị thực dân Pháp khủng bố, gây tổn thất lớn. Từ thực tế đó, vấn đề cấp bách đặt ra là phải nhanh chóng phát triển lực lượng cách mạng vững mạnh, bảo vệ lực lượng an toàn. Với vị trí địa lý thuận lợi, nơi có phong trào cách mạng phát triển không ngừng, từ đầu năm 1943 T.Ư Đảng đã xây dựng ATK II trên địa bàn các xã giáp ranh 3 huyện: Hiệp Hòa (Bắc Giang), Phổ Yên, Phú Bình (Thái Nguyên). Trong đó, huyện Hiệp Hòa có vai trò trọng yếu bảo đảm an toàn cho các cơ quan đầu não, cán bộ chủ chốt của Đảng, góp phần cùng nhân dân cả nước đứng lên tiến hành cuộc Cách mạng Tháng Tám thành công. Tại đây còn nhiều di tích gắn vớithời kỳ cách mạng tiền khởi nghĩa; tiêu biểu trong hệ thống di tích ATK II này có 7 di tích, địa điểm lịch sử đã được xếp hạng di tích quốc gia năm 1994, gồm Đền Soi, xã Hoàng Vân- địa điểm huấn luyện quân sự của cách mạng thời kỳ tiền khởi nghĩa, Địa điểm nhà ông Ngô Văn Thấu (Cụ Đồ Ba), xã Hoàng Vân, cơ sở cách mạng đầu tiên của ATK II Hiệp Hoà; Địa điểm nhà ông Ngô Văn Chế, xã Hoàng Vân- nơi mở lớp huấn luyện chính trị của Đảng thời kỳ tiền khởi nghĩa (tháng 11 năm 1942); Địa điểm nhà ông Ngô Văn Đông (Lý Đông), xã Hoàng Vân- Địa điểm mở Hội nghị quân sự Bắc Kỳ lần thứ nhất từ ngày 15 đến ngày 20 tháng 4 năm 1945; Đình Chợ Vân, xã Hoàng An- nơi diễn ra các cuộc mít tinh lớn thời kỳ tiền khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám (1945); Đình Vân Xuyên xã Hoàng Vân- nơi mít tinh tập trung lực lượng quần chúng đi khởi nghĩa giành chính quyền ở huyện Hiệp Hoà (1945); Đình Xuân Biều- địa điểm mít tinh khởi nghĩa giành chính quyền đầu tiên trong cách mạng Tháng Tám. Năm 2012, Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận 16 xã của huyện Hiệp Hòa là An toàn khu II của T.Ư Đảng thời kỳ trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Từ đó đến nay, có 21 di tích thuộc 16 xã được tu bổ, tôn tạo với số tiền hơn 8 tỷ đồng từ nguồn ngân sách.

Hơn 50 tham luận tại hội thảo đã tập trung đáng giá làm sáng tỏ thêm vị trí chiến lược quan trọng của vùng ATK II Hiệp Hòa đối với việc phát triển KT-XH và an ninh, quốc phòng. Cùng đó phân tích ý nghĩa, giá trị nổi bật của hệ thống di tích liên quan, qua đây gợi mở, đề xuất một số giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị di tích như: Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng trong bảo vệ di tích. Quan tâm xây dựng phim tài liệu ngắn, in tài liệu, tập gấp nhằm quảng bá rộng rãi di sản, đầu tư cơ sở hạ tầng, hệ thống dịch vụ, cắm mốc chỉ giới, biển chỉ dẫn, kết nối liên hoàn, tổng thể với các di tích trong và ngoài tỉnh nhằm phát triển mô hình du lịch “về nguồn” gắn với du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Tiếp tục sưu tầm tư liệu, hiện vật bổ sung và nâng cấp Nhà trưng bày truyền thống ATK II thêm phong phú, phục vụ tốt hơn nhu cầu nghiên cứu, tham quan, học tập của nhân dân. Kiện toàn bộ máy quản lý di tích, quan tâm quy hoạch tổng thể và các dự án tu bổ, tôn tạo di tích ATK II trên cơ sở tuân thủ các quy định của Luật Di sản Văn hóa và gắn với các nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương; kết hợp công nghệ nghe nhìn hiện đại để thu hút giới trẻ tìm hiểu, trải nghiệm. Nhiều kiến nghị cũng cho rằng, thời gian tới tỉnh Bắc Giang cần xây dựng hồ sơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận ATK II Hiệp Hòa là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Nguyễn Hưởng