Đón Bằng xếp hạng Lăng Ngô Đạt Dụng là di tích lịch sử cấp tỉnh

( 14:34 | 25/09/2017 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Ngày 24/9/2017, UBND xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng Lăng Ngô Đạt Dụng là di tích lịch sử cấp tỉnh. Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Sĩ Cầm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đỗ Tuấn Khoa, Giám đốc Bảo tàng tỉnh; đại diện lãnh đạo Phòng VHTT huyện Việt Yên; cán bộ và nhân dân xã Hoàng Ninh; thôn Mi Điền và đông đảo con em dòng họ Ngô.

Lăng Quận công Ngô Đạt Dụng thuộc xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên là nơi thờ Quận công Ngô Đạt Dụng, cùng Phu nhân Phùng Quý thị đã có nhiều đóng góp cho quê hương Mi Điền và Cường Khê  (nay là thôn Mi Điền) và đất nước ở thế kỷ XVII. Quận công Ngô Đạt Dụng được chúa Trịnh trọng dụng, từng được giao các chức quan Tri thị nội thư, Tả hộ phiên, Tư lễ giám, Tổng Thái giám, Đề đốc, đượcvinh phong tước Quận công vào năm 1681. Năm 1692, giữ thêm chức quan Đề đốc thần vũ tứ vệ quân vụ sự là chức quan võ đứng đầu chỉ huy cả bốn cánh quân bảo vệ phủ chúa.

Với công lao to lớn với đất nước và vì cảm phục tấm lòng đối với quê hương nên nhân dân Mi Điền và Cường Khê (nay là Mi Điền) đã xây dựng khu lăng thờ phụng ông muôn đời. Trong khu lăng còn bảo lưu 2 tấm bia đá có niên hiệu Chính Hòa thứ 7-1686, Chính Hòa thứ 13-1692, hai sập thờ, hai bệ thờ, hương án, linh cẩu. Toàn bộ các hiện vật còn lưu giữ được tại khu lăng đều được tạo tác từ thời Lê (thế kỷ XVII-XVIII). Với giá trị lịch sử văn hoá nêu trên, ngày 14/4/2017, UBND tỉnh Bắc Giang đã ra Quyết định số 580/QĐ-UBND xếp hạng lăng Quận công Ngô Đạt Dụng là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Sĩ Cầm đã trao Bằng xếp hạng di tích lịch sửlăng Quận công Ngô Đạt Dụngcho đại diện lãnh đạo UBND xã Hoàng Ninh, làng My Điền và dòng họ Ngô tại đây. Đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương và dòng họ Ngô thực hiện tốt công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích theo Luật Di sản văn hóa.

Quang Vũ