Bế mạc, tổng kết Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn tỉnh Bắc Giang lần thứ II năm 2017

( 10:05 | 31/10/2017 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn tỉnh Bắc Giang lần thứ II năm 2017 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Lục Nam tổ chức từ ngày 25 đến ngày 27/10/2017 tại Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ,  xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam (Bắc Giang). Đồng chí Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh dự khai mạc Liên hoan. Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, hào hứng, Liên hoan đã thành công, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp. Chiều ngày 27/10/2017, Ban Tổ chức đã tổ chức bế mạc, tổng kết Liên hoan với sự tham dự của Giám đốc Sở VHTTDL Trần Minh Hà; các PGĐ Sở: Nguyễn Sĩ Cầm, Dương Hồng Cơ; PCT Thường trực UBND huyện Lục Nam Nguyễn Đức Toàn.

Liên hoan là một trong các hoạt động văn hóa chào mừng kỷ niệm 122 năm thành lập tỉnh Bắc Giang 10/10 (1895-2017), nhằm thực hiện đề án “Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2011- 2020”;  đồng thời, bảo tồn, tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt đã được UNESCO công nhận ngày 01/12/2016 là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Liên hoan thu hút gần 250 nghệ nhân, cung văn, thanh đồng, diễn viên, nhạc công đại diện cho 10 huyện, TP trong tỉnh và 6 CLB khách mời đến từ: TP Hà Nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Nam Định, huyện Lục Nam và TP Bắc Giang tham dự. Sau 3 ngày Liên hoan, các thanh đồng, cung văn, nghệ nhân đã tham gia trình diễn 28 tiết mục hát văn, 48 giá đồng được dàn dựng công phu, có chất lượng nghệ thuật, trình diễn lôi cuốn, hấp dẫn, trang phục của diễn viên, nghệ nhân đẹp, phù hợp. Đây cũng là dịp để các CLB Chầu văn tỉnh Bắc Giang có dịp gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong tỉnh, cũng như với các tỉnh, thành phố bạn; góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị tốt đẹp của nghệ thuật hát Chầu văn trong cộng đồng ở địa phương. Sự thành công của Liên hoan có sức lan tỏa, cổ vũ động viên phong trào bảo tồn nghệ thuật hát Chầu văn nói riêng, bảo tồn di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh nói chung; tuyên truyền, quảng bá khu du lịch sinh thái Suối Mỡ-nơi có đền Suối Mỡ thờ thánh Mẫu thượng ngàn là công chúa Quế Mỵ Nương, gắn với tín ngưỡng thờ Mẫu, tín ngưỡng mang đậm bản sắc dân tộc Việt đã được UNESCO vinh danh.

Tại bế mạc, tổng kết Liên hoan; Ban Tổ chức đã tặng giấy chứng nhận tham gia trình diễn tại Liên hoan cho 6 CLB khách mời; tặng giải A toàn đoàn cho TP Bắc Giang, các huyện: Lục Nam, Yên Thế, Việt Yên, Yên Dũng; tặng giải B toàn đoàn cho 5 huyện còn lại; tặng giải A trình diễn các giá đồng cho 6 thanh đồng, giải B cho 4 thanh đồng; tặng giải A nội dung hát văn cho 8 tiết mục, giải B cho 20 tiết mục.

Quang Vũ