Rước tượng Trúc Lâm Tam Tổ về chùa Vĩnh Nghiêm

( 15:39 | 12/02/2018 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Sáng 9-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương, đại diện lãnh đạo một số ban ngành, đoàn thể tỉnh, UBND huyện Yên Dũng, đông đảo phật tử đã tham dự và chứng kiến lễ đón, rước tượng Trúc Lâm Tam Tổ từ tỉnh Nam Định về chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng).

Theo đó, Tượng Trúc Lâm Tam Tổ gồm 3 pho được các thợ thủ công tại Ý Yên (Nam Định) đúc bằng chất liệu đồng. Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông trong tư thế ngồi nặng 7 tạ, hai pho tượng Pháp Loa và Huyền Quang tư thế đứng, mỗi pho nặng hơn 3 tạ. Công tác đón rước đã diễn ra an toàn; các pho tượng trên được đặt tại chùa Vĩnh Nghiêm đến ngày  26- 2 (tức 11 tháng Giêng) sẽ được chuyển lên an vị tại chùa Hạ (Tây Yên Tử) thuộc xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động.

Được biết, Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử gắn liền với tên tuổi của Tổ đệ nhất (Trần Nhân Tông), Tổ đệ nhị (Pháp Loa) và Tổ đệ tam Huyền Quang, vì vậy lịch sử gọi là Trúc Lâm Tam Tổ.

Nguyễn Hưởng