Kỷ niệm 30 năm thành lập Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Bắc Giang 27- 8 (1988-2018)

( 15:39 | 28/08/2018 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Ngày 26-8, tại Rạp Sông Thương, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Bắc Giangtổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (1988-2018). Dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Vụ Thể thao thành tích cao (Tổng cục TDTT, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Minh Hà, các Phó Giám đốc Sở và đại diện một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, cùng đông đảo các thế hệ cán bộ, viên chức, huấn luyện viên, VĐV, cộng tác viên thể thao.

Tại buổi lễ các thế hệ cán bộ, viên chức, huấn luyện viên đã cùng nhau ôn lại truyền thống, lịch sử hình thành, phát triển của Trung tâm trong 30 năm qua. Theo đó, ngày 27- 8-1988, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Bắc ký quyết định thành lập Trung tâm TDTT, nay là Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT (đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở TDTT, nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) với chức năng nhiệm vụ chính là đào tạo bồi dưỡng lực lượng VĐV nhằm phát triển thể thao thành tích cao. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự quan tâm ủng hộ, giúp đỡ của các cấp, ngành, tổ chức xã hội và đông đảo quần chúng nhân dân trong tỉnh, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh đã từng bước khắc phục khó khăn, không ngừng nỗ lực đưa thể thao tỉnh nhà vươn ra các đấu trường lớn trong nước, khu vực và quốc tế. Hiện Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT quản lý, đào tạo gần 400 VĐV các đội tuyển thể thao ở 11 bộ môn: Cầu lông, đá cầu, cờ vua, điền kinh, cầu mây, quần vợt, boxing, vật, judo, wushu, vovinam. Hệ thống đào tạo VĐV được phân thành 3 tuyến: Đội tuyển tỉnh, đội tuyển trẻ và đội tuyển năng khiếu. Đồng thời duy trì đào tạo tuyến học sinh năng khiếu cơ sở nhằm phát hiện, tuyển chọn ban đầu những học sinh có tố chất tốt để bổ sung vào các đội tuyển trẻ của tỉnh. Đội ngũ cán bộ, viên chức, HLV của Trung tâm phần lớn trưởng thành từ VĐV, có nhiều tâm huyết, cống hiến qua các thời kỳ như: Chu Việt Bắc, Vũ Thị Thanh Huyền (cầu lông); Giáp Xuân Định, Vũ Đình Hưng (cờ vua); Nguyễn Anh Tuấn, Hoàng Thị Hải (đá cầu); Hoàng Sỹ Còn, Hoàng Văn Nhật, Lê Thanh Luyện (vật); Đào Xuân Hùng, Dương Thị Uyên (điền kinh)… Đây là lực lượng nòng cốt dẫn dắt các thế hệ VĐV tham gia tranh tài ở các giải đấu lớn. Hằng năm, Trung tâm tham gia thi đấu gần 50 giải thể thao quốc gia, quốc tế, giành từ 140 đến 150 huy chương, 70 - 80 VĐV được phong cấp Kiện tướng, Cấp I quốc gia và thường xuyên cung cấp cho đội tuyển quốc gia hơn 20 VĐV. Trong đó có nhiều VĐV xuất sắc như: Nguyễn Văn Luận môn vật; Nguyễn Anh Tuấn, Hoàng Thị Hải (HCV thế giới môn đá cầu); Vũ Thị Trang, Nguyễn Thị Sen (HCĐ Seagames môn cầu lông); Nguyễn Thị Mai Hưng (HCV châu Á môn cờ vua); Nguyễn Thị Oanh 2 HCV, Phạm Tiến Sản 1 HCB (môn điền kinh tại Seagames); Nguyễn Thị Hòa (HCĐ môn cầu mây tại Asiad)… Sự phát triển của thể thao thành tích cao Bắc Giang còn được khẳng định qua các kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc, tại Đại hội lần thứ I (1985) giành 4 huy chương (1 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ) và xếp hạng 15/27 tỉnh, thành, ngành; Đại hội lần thứ VI (2010) giành 39 huy chương (16 HCV, 8 HCB, 15 HCĐ), xếp thứ 11/66 tỉnh, thành, ngành và thứ 1/19 tỉnh miền núi; Đại hội gần đây nhất (lần thứ VII năm 2014), Bắc Giang đoạt 33 huy chương (10 HCV, 11 HCB, 12 HCĐ), xếp thứ 19/65 tỉnh, thành, ngành và thứ 1/19 tỉnh miền núi.

Trước yêu cầu và nhiệm vụ trong tình hình mới, trên cơ sở những định hướng phát triển thể thao thành tích cao của quốc gia, của tỉnh, thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ vào công tác quản lý, đào tạo VĐV và thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ chính trị được giao. Đẩy mạnh xã hội hóa để huy động nguồn lực cho công tác TDTT, chú trọng đào tạo, phát hiện, bồi dưỡng các tài năng mới, khai thác, phát huy hiệu quả các công trình thể thao. Đặc biệt sẽ tập trung cao vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: Chuẩn bị tham gia thi đấu Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII (năm 2018) với mục tiêu giành 25-30 huy chương các loại trong đó có 10-12 HCV, xếp thứ 20 trên toàn quốc và xếp thứ ba các tỉnh miền núi. Rà soát, tuyển chọn, đào tạo, chuẩn bị lực lượng tham gia thi đấu tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022 và Seagames 31 tổ chức tại Việt Nam. Tích cực đề xuất, tham mưu với các cấp, ngành chuẩn bị cơ sở vật chất đăng cai một số giải quốc gia, quốc tế, đặc biệt là đăng cai một số môn tại Seagames 31 được tổ chức tại Việt Nam năm 2021. Phát huy truyền thống 30 năm của đơn vị, đội ngũ cán bộ, viên chức, HLV, VĐV Trung tâm sẽ không ngừng đoàn kết, phát huy nội lực, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ, mục tiêu đề ra, đưa thể thao thành tích cao của tỉnh lên một tầm cao mới, phục vụ cho các nhiệm vụ phát triển KT- XH của tỉnh.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Minh Hà đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh; 16 tập thể, cá nhân được nhận Giấy khen của Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Nguyễn Hưởng