Triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước

( 10:12 | 05/09/2018 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Ngày 30/8/2018 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, Vụ pháp chế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ, triển khai Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước.

Dự hội nghị có các đồng chí: Trần Minh Thái, Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Lê Thanh Liêm, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp); Trần Minh Hà, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang, cùng hơn 300 đại biểu là lãnh đạo, chuyên viên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đến từ gần 30 tỉnh, TP phía Bắc và các huyện, thành phố tỉnh Bắc Giang.

Ngày 8- 5- 2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước. Trong đó quy định nguyên tắc xây dựng, thực hiện, nội dung, hình thức, điều kiện, thẩm quyền, thủ tục công nhận, xử lý vi phạm, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước. Cũng tại Quyết định này, Thủ tướng Chính phủ đã giao ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện, theo dõi, quản lý nhà nước về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước trên toàn quốc. Tại hội nghị, các báo cáo viên của Bộ Tư pháp, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ ra một số hạn chế trong xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước thời gian qua như: Còn mang tính hình thức, nội dung sơ sài, rập khuôn, sao chép, chưa mang tính đặc thù, chưa sát với điều kiện, đặc điểm thực tế của từng thôn, bản, tổ dân phố, có nơi nội dung chung chung và trái với quy định của pháp luật, chưa được thẩm định phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền. Bên cạnh đó, công tác theo dõi, sơ kết, tổng kết tình hình xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước chưa thường xuyên; phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương thiếu kịp thời; việc tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ ít được quan tâm… Các báo cáo viên đã phổ biến những văn bản pháp luật liên quan, qua đây đề nghị các địa phương rà soát hương ước, quy ước nhằm phát hiện, đề xuất sửa đổi, bổ sung, thay thế đối với những hương ước, quy ước có nội dung vi phạm.

Nguyễn Hưởng