Giữa cung đường lau lách

Tháng 12, chúng tôi có chuyến đi đầy thú vị khi chinh phục những cung đường toàn lau lách nở trắng khu rừng bên sườn Tây Yên Tử (thuộc địa phận huyện Sơn Động, Bắc Giang). Một vẻ đẹp nguyên sơ và đầy thơ mộng của núi rừng mà chỉ đến đây vào dịp cuối năm du khách mới bắt gặp.

Nhóm những người thích lang thang chúng tôi gồm 10 người rủ nhau đến Sơn Động bằng xe gắn máy giữa ngày đông giá rét. Xuất phát từ TP Bắc Giang lúc tờ mờ sáng với mong muốn chinh phục chùa Đồng (Yên Tử) từ vùng núi phía Tây, thăm bản Mậu (bản mỹ nữ có nhiều gái đẹp tiến vua trong thời kỳ phong kiến xa xưa). Xe chúng tôi nối đuôi nhau chạy bon bon giữa thiên nhiên tươi đẹp. Sau hơn 4 giờ qua chặng đường 293 lắt léo nhiều ổ voi, ổ gà, cùng những con suối nằm chắn ngang qua lối đi trơ toàn đá sỏi. Tây Yên Tử hiện ra trước chúng tôi là những dãy núi màu xanh biếc cùng hoa cỏ ngát hương.

Đường 291 nở đầy hoa lau - Ảnh: Hồng Ngoan

Đó là một hành trình đẹp như mơ bởi những rừng trúc trùng điệp, núi non trập trùng. Nơi đây ẩn chứa sức hút kỳ lạ từ cánh rừng nguyên sinh với ngút ngàn mây trắng, cảnh vật thiên nhiên hoang sơ đẹp mê hồn. 10 giờ đoàn đến địa phận thị trấn Thanh Sơn. Sau bữa trưa chóng vánh bên bãi đất rộng dưới chân thác Ba Tia, chúng tôi lại tất bật lên đường trên hành trình xuyên rừng già Yên Tử. Giữa chặng đường ấy chúng tôi như bị hút hồn bởi những vạt hoa lau bạt ngàn nằm san sát hai bên vệ đường.

Đường tỉnh 291 uốn lượn ôm vòng quanh các quả núi nhưng mặt đường được trải nhựa khá phẳng và đẹp, vậy mà để đi hết gần chục km từ thị trấn Thanh Sơn đến bản Đồng Rì rồi ngược ra Tuấn Mậu, chúng tôi đã tiêu tốn hơn một giờ đồng hồ. Lý do thật đơn giản, bởi cứ đi được vài chục mét cả đoàn lại dừng chân ngắm cảnh rừng núi, nghỉ ngơi và ghi lại những bức hình tuyệt đẹp của các hàng rào lau lách đua nhau nghiêng ngả trong gió chiều. Không lỡ bỏ qua cơ hội được tận hưởng cảm giác hòa mình cùng thiên nhiên tươi đẹp nơi đây, chúng tôi cứ mải mê và bị cuốn theo bởi những bông lau trắng toát mà quên mất rằng hành trình phía trước còn khá nhiều gian lao. Trước vẻ đẹp khó cưỡng ấy, anh Phương (30 tuổi)- một thổ dân tại thị trấn Thanh Sơn hồ hởi dẫn đường, đồng thời tự nguyện là hướng dẫn viên cho đoàn vào thăm mấy khu đất trống toàn bông lau giăng kín. Anh Phương cho biết: Cứ độ gió heo may về là bông lau tại đây bắt đầu dần bung nở, hoa lau thường được người dân lấy về làm chổi quét nhà, thân và lá dùng làm vật liệu để lợp mái nhà,xưa kia còn dùng phơi khô là nguyên liệu làm nên những chiếc nệm ấm, là của hồi môn không thể thiếu của cô dâu vùng núi khi về nhà chồng. Cây bông lau thường mọc ở những khu đất ẩm, bằng phẳng ven rìa rừng. Tuy nhiên lau lách là loài cỏ rất dễ cháy nên vào mùa khô người dân đi rừng nếu sơ ý rất có thể để xảy ra hỏa hoạn, cháy rừng.

Chỉ tay về phía sâu trong rừng xanh, anh Phương bảo, đó là nhà máy nhiệt điện Đồng Rì. Cũng nhờ có nhà máy công nghiệp này mà vài năm trở lại đây đời sống nhân dân trong vùng đã có nhiều khởi sắc. Lớp trẻ thì xin vào làm công nhân nhà máy, người già thì mở các hàng quán, dịch vụ… vậy nên “phố núi” Thanh Sơn có phần cũng sầm uất hơn hẳn. Hơn nữa thời gian gần đây du lịch tại Tây Yên Tử cũng đã được nhiều du khách chú ý đến. Một số đoàn khách, đặc biệt là khách quốc tế (trung bình mỗi tháng có từ 1- 2 đoàn khách nước ngoài) tham gia khám phá Tây Yên Tử) nên bộ mặt của bản làng cũng thay đổi nhanh chóng.

Bông lau nở trắng ven đường - Ảnh: Hồng Ngoan

Trong rất nhiều vẻ đẹp vốn có của núi rừng Tây Yên Tử, đó là những cánh rừng nguyên sinh với nhiều loài động, thực vật quý, hiếm, là những con suối, thác nước cao tuôn dài những vạt nước trắng nhòa, là sự hoang sơ, kỳ bí của cảnh vật và người dân bản địa chất phác, thật thà… nhưng để lại nhiều ấn tượng với chúng tôi hơn cả vẫn là khung cảnh bạt ngàn lau lách ven đường. Ở đó có sự hiền hòa, thơ mộng lẫn với không gian yên ả, thanh bình của vùng cao. Dẫu chỉ là quãng đường ghé qua nhưng mỗi thành viên chúng tôi không quên mang về thành phố một bó bông lau trắng muốt như một chút dư vị của núi rừng ban tặng.

Hai ngày cho một cuộc hành trình khám phá Tây Yên Tử, chúng tôi chỉ dành hơn một giờ để trải nghiệm và thỏa sức vui đùa bên những hàng lau lách trên quãng đường chừng 10 km. Đổi lại ai cũng thấy thú vị khi được hòa mình với thiên nhiên, tận hưởng những khoảnh khắc đẹp của đất trời vùng cao, và hơn cả thế nữa là được mãn nhãn với ngút ngàn bông lau.

Hồng Ngoan