Khai mạc triển lãm “Bộ sưu tập vật phẩm về văn hóa ẩm thực Sushi của Nhật Bản” tại Bắc Giang

Ngày 24/5/2024, Bảo tàng tỉnh Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức khai mạc triển lãm “Bộ sưu tập vật phẩm về văn hóa ẩm thực Sushi của Nhật Bản” tại Bảo tàng tỉnh.

Triển lãm nhằm tăng cường mối quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản - Việt Nam, góp phần quảng bá những nét đẹp văn hóa Nhật Bản đến với nhân dân Việt Nam nói chung và tỉnh Bắc Giang nói riêng.

Tới dự có đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đơn vị của tỉnh; ông Yoshioka Norihiko, Giám đốc Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam và đông đảo khách tham quan.

Phát biểu khai mạc, bà Phùng Thị Mai Anh, Giám đốc Bảo tàng tỉnh nhấn mạnh “Bộ vật phẩm về văn hóa ẩm thực Sushi của Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với hương vị độc đáo, sushi còn là một biểu tượng quan trọng trong văn hóa ẩm thực tinh tế của đất nước mặt trời mọc. Đồng thời, Sushi chính là một kiệt tác thành công trong cách chế biến ẩm thực của người Nhật Bản. Chính vì sự công phu cầu kỳ, hấp dẫn đó mà Shu shi đã được UNESCO vinh danh là văn hóa phi vật thể đại điện của nhân loại”.

Một số hình ảnh tại lễ khai mạc:

ông Yoshioka Norihiko, Giám đốc Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại khai mạc triển lãm

Các đại biểu cắt băng Khai mạc triển lãm

Các đại biểu tham quan khu vực triển lãm “Bộ vật phẩm về văn hóa ẩm thực Sushi của Nhật Bản”

Khách tham quan tham gia trải nghiệm trong buổi khai mạc triển lãm

Triển lãm đã giới thiệu khoảng 50 hiện vật/bộ hiện vật về mô hình ẩm thực Sushi Nhật Bản và hơn 20 bức tranh Urigo-e thời kì Edo (1603 - 1868), được chia thành 5 phần chủ đề phân theo chiều dài lịch sử hình thành và phát triển cũng như sự phổ cập của Sushi từ Nhật Bản ra thế giới: Giới thiệu cơ bản về Sushi; Sushi trong thời kỳ Edo (1603-1868); Văn hóa sushi hiện đại; Trải nghiệm về ẩm thực Sushi và Sushi trên thế giới. Các đại biểu còn tham gia các hoạt động trải nghiệm hấp dẫn, đặc sắc mang đậm nét văn hóa Nhật Bản như: mặc trang phục áo Happi cùng mũ sinh vật biển của Nhật Bản; học và viết chữ Hán về các loại cá và Sushi; học và trải nghiệm nặn đất sét các loại hình Sushi; học gấp giấy Origami hình cá đuối. Tham gia học các bài hát tiếng Nhật về Sushi và học nhảy bài Ngư dân đánh cá (một điệu nhảy rất nổi tiếng của Nhật Bản); được chiêm ngưỡng cách chế biến và thưởng thức ẩm thực Sushi, uống trà xanh Ryokucha-một loại trà nổi tiếng của Nhật Bản.

Triển lãm diễn ra từ ngày 24/5/2024 đến hết ngày 18/6/2024 (vào các ngày làm việc trong tuần)./.