Khánh thành đền thờ Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế

Sáng 16/3/2024, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Yên Thế (Bắc Giang) long trọng tổ chức Lễ khánh thành công trình Đền thờ Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội kỷ niệm 140 năm Khởi nghĩa Yên Thế (1884 - 2024).
Dự lễ khánh thành, đại biểu Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao; Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam; Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Đỗ Văn Tuấn, Phó Tư lệnh Quân khu I, cùng đại biểu một số bộ, ban, ngành Trung ương.

Các đại biểu cắt băng khánh thành đền thờ Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế

Đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam có Hòa thượng Thích Thanh Dũng, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Đại biểu tỉnh Bắc Giang có các đồng chí: Dương Văn Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Ánh Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bắc Giang qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo một số huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn, cùng đông đảo Nhân dân và du khách thập phương.

Các đại biểu dâng hương tại đền thờ Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế báo cáo kết quả xây dựng quần thể Đền thờ Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân. Theo đó, Dự án xây dựng Đền thờ Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế, cùng các hạng mục phụ trợ được khởi công từ ngày 19/5/2023 với tổng mức đầu tư 184,4 tỷ đồng. Dự án được xây dựng với các hạng mục: Đền thờ, nhà tả vu, hữu vu, lầu chuông, lầu trống, nghi môn, nhà thủ từ, nhà che mộ bà Hoàng Thị Thế. Theo thiết kế, đền thờ có kiến trúc mặt bằng chữ Công (H) gồm tòa tiền bái, trung cung và hậu cung. Tòa Tiền bái có 5 gian diện tích 290m2, kiến trúc khung vì kèo gỗ 6 hàng chân cột, 2 tầng mái và 8 mái đao cong. Tòa trung cung có kiến trúc kiểu phương đình 3 gian, 2 tầng, 8 mái đao cong diện tích 92m2. Tòa hậu cung có 3 gian, hành lang chạy xung quanh, diện tích 200m2.

Các hạng mục chủ yếu sử dụng vật liệu là gỗ và đá xanh, kết hợp gạch nung kiểu cổ; bảo đảm tính đồng bộ với công trình Đền thờ Hoàng Hoa Thám để tạo thành một quần thể hoàn chỉnh, có giá trị kiến trúc và thẩm mỹ cao.

Nghi lễ trao chìa khóa công trình

Chủ tịch UBND huyện Yên Thế Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, cùng với các hạng mục công trình trên, trong quần thể khu di tích với diện tích khoảng 8 ha, tỉnh Bắc Giang và huyện Yên Thế đã và đang triển khai một số hạng mục công trình quan trọng khác từ nguồn vốn ngân sách trung ương, ngân sách tỉnh và một phần bằng nguồn xã hội hóa như: Đình Ba Tầng mái, dự án tái hiện khôi phục di tích đồn lũy Phồn Xương... Quá trình thực hiện các dự án, nhất là Đền thờ Hoàng Hoa Thám và công trình phụ trợ, chủ đầu tư và các đơn vị thi công đã dành nhiều tâm huyết và trách nhiệm; đồng thời quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành vượt tiến độ 3 tháng so với kế hoạch.

Nét kiến trúc đền thờ Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế

Tại buổi lễ, các đại biểu cắt băng khánh thành, thực hiện nghi lễ trao chìa khóa, mở cửa Đền và dâng hương. Cũng tại buổi lễ, Đoàn nghệ thuật Bộ Công an biểu diễn màn trống hội và múa lân rồng đặc sắc.

Trường Khang