Khánh thành tu bổ, tôn tạo Di tích đình Hả và trao giải cuộc thi tìm hiểu về thủ lĩnh Lương Văn Nắm

Ngày 15/3/2024, UBND huyện Tân Yên (Bắc Giang) tổ chức Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đình Hả (xã Tân Trung) và trao giải cuộc thi tìm hiểu về thủ lĩnh Lương Văn Nắm (tức Đề Nắm) - thủ lĩnh đầu tiên của phong trào khởi nghĩa Yên Thế (gọi tắt là cuộc thi).

Dự chương trình có các đồng chí: Mai Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Trương Quang Hải, Giám đốc Sở VHTTDL; lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh, huyện Tân Yên, xã Tân Trung và đông đảo nhân dân địa phương.

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo đình Hả

Đình Hả, xã Tân Trung (Tân Yên) là ngôi đình được nhân dân địa phương thờ thành hoàng làng là thánh Cao Sơn - Quý Minh và thủ lĩnh Lương Văn Nắm (Đề Nắm). Tại đình Hả, ngày 16/3/1884, Đề Nắm đã tổ chức lễ tế cờ chính thức phát động cuộc khởi nghĩa của nông dân Yên Thế chống thực dân Pháp xâm lược. Sự kiện này đã mở đầu cho phong trào khởi nghĩa Yên Thế, là mốc son trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam vào cuối thế kỷ XIX- đầu thế kỷ XX. Cụm di tích đình - chùa Hả, xã Tân Trung nằm trong Di tích quốc gia đặc biệt những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế. Trải qua thời gian, nhiều hạng mục của đình Hả đã bị xuống cấp. Nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân địa phương, dự án tu bổ, tôn tạo đình Hả đã được các cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt và triển khai thực hiện. Tổng mức đầu tư gần 8 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước và nguồn huy động hợp pháp khác.

Đồng chí Mai Sơn và đồng chí Đinh Đức Cảnh, Bí thư Huyện ủy Tân Yên trao thưởng cho các tập thể xuất sắc tại cuộc thi.

Dự án được khởi công ngày 24/10/2023, do UBND xã Tân Trung làm chủ đầu tư. Đến nay, các hạng mục đã hoàn thành, bảo đảm tiến độ, chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, kiến trúc theo đúng thiết kế đã được phê duyệt. Đình Hả được tu sửa, tôn tạo góp phần gìn giữ những giá trị lịch sử, trở thành địa chỉ giáo dục truyền thống văn hóa, cách mạng của quê hương; đáp ứng nhu cầu của du khách về đây chiêm bái, tham quan, nghiên cứu lịch sử. Công trình càng trở nên ý nghĩa hơn khi được khánh thành đúng dịp kỷ niệm 140 năm Khởi nghĩa Yên Thế 16/3 (1884 - 2024).

Giám đốc Sở VHTTDL Trương Quang Hải (bên phải) và lãnh đạo UBND huyện Tân Yên trao giải Nhất cá nhân cho ông Đào Duy Hồng ở thôn An Lạc, xã Việt Ngọc.

Tại đây, UBND huyện Tân Yên tổ chức trao giải cuộc thi tìm hiểu về thủ lĩnh Lương Văn Nắm (tức Đề Nắm) - thủ lĩnh đầu tiên của phong trào khởi nghĩa Yên Thế. Đây là một trong các hoạt động kỷ niệm 140 năm khởi nghĩa Yên Thế 16/3 (1884 - 2024) do UBND huyện phát động từ tháng 9/2023. Cuộc thi nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của các cơ quan, đơn vị cùng đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn huyện với 17,3 nghìn bài dự thi gửi về Ban tổ chức.

Trường Khang