Kỳ thủ Nguyễn Quang Trung và hành trình chinh những tấm huy chương

Là vận động viên (VĐV) trẻ của đội tuyển cờ vua tỉnh Bắc Giang, được sự kèm cặp của ban huấn luyện và nỗ lực của bản thân, Nguyễn Quang Trung (SN 2002) đã ghi dấu ấn đậm nét ở nhiều đấu trường quốc gia, khu vực Đông Nam Á.

"Có duyên" với giải trẻ

Tôi gặp kỳ thủ Nguyễn Quang Trung khi vừa trải qua giải đấu, giành hàng loạt huy chương tại SEA Games 32 và Giải vô địch cờ vua các câu lạc bộ (CLB) quốc gia năm 2023 diễn ra trong tháng 5 và tháng 6. Kỳ thủ sinh ra trong gia đình thuần nông ở thôn Lân Thịnh, xã Phúc Hòa (Tân Yên). Nhà có hai anh em trai, người anh sinh năm 1997.

Từ lúc 5 tuổi, Trung đã biết chơi cờ vua. Mỗi lần xem bố và anh thi đấu, cậu bé tỏ ra thích thú, say sưa với môn này. Do có năng khiếu, thường xuyên được bố kèm cặp và thi đấu với nhiều người chơi cờ vua giỏi, Trung ngày càng tiến bộ. Ở những giải do trường, huyện tổ chức, dù mới 6-7 tuổi, Nguyễn Quang Trung đã giành chiến thắng trước các anh chị lớn tuổi hơn từng đạt giải cấp huyện, cấp tỉnh.

Phát hiện tài năng của cậu bé, năm 2008, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh ghi tên Trung vào đội tuyển cờ vua của tỉnh. Tại đây, em được các huấn luyện viên (HLV) kèm cặp, bồi dưỡng và ngày càng trưởng thành. Ở các giải đấu quốc gia dành cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng, tuy nhỏ tuổi song Nguyễn Quang Trung luôn được chọn đi thi đấu để nâng cao trình độ.

Kỳ thủ Nguyễn Quang Trung (bên trái) thi đấu tại SEA Games 32

Tại Giải Vô địch cờ vua trẻ quốc gia năm 2014 tổ chức tại thành phố Đà Nẵng, Trung giành Huy chương Đồng (HCĐ) cá nhân nội dung cờ nhanh. Đây là tấm huy chương cá nhân nam đầu tiên của đoàn Bắc Giang ở giải vô địch trẻ quốc gia sau nhiều năm cử VĐV tranh tài. Từ năm 2015 - 2023, Nguyễn Quang Trung giành hàng chục huy chương các loại, trong đó có nhiều Huy chương Vàng (HCV) tại các giải trẻ, giải vô địch, giải vô địch các CLB ở đấu trường quốc gia và khu vực Đông Nam Á.

Để có được những tấm huy chương danh giá là cả quá trình rèn luyện bền bỉ, nỗ lực hết mình của kỳ thủ quê Tân Yên. Ông Giáp Xuân Định, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh, phụ trách bộ môn cờ vua nhận xét: Hiện nay, kỳ thủ Nguyễn Quang Trung là một trong những VĐV xuất sắc, nhiều triển vọng nhất của đội tuyển cờ vua tỉnh. Sở trường của Trung là cờ chớp, cờ nhanh. Điểm nổi bật ở kỳ thủ này là tư duy nhạy bén; khả năng phán đoán, tính toán nhanh, chính xác; nước cờ sắc sảo; tinh thần thi đấu bền bỉ, luôn khát khao giành chiến thắng.

Chinh phục thử thách mới

SEA Games 32 tổ chức tại Campuchia vào đầu tháng 5/2023, Nguyễn Quang Trung vinh dự là 1 trong số 12 VĐV môn cờ Ouk Chaktrang (còn gọi là cờ Ốc, cờ Khmer) của đoàn thể thao Việt Nam được tuyển chọn tham dự. Đây là môn cờ phổ biến ở Campuchia và được nước chủ nhà đưa vào thi đấu thay thế môn cờ vua ở các kỳ SEA Games trước.

Dù gần giống môn cờ vua song cờ Ouk Chaktrang là môn mới, rất ít người biết chơi, HLV giỏi cũng không nhiều, trong khi tài liệu về môn cờ này rất hiếm. Giới chuyên môn nhận định, đây là thử thách rất lớn, việc giành huy chương của các kỳ thủ sẽ vô cùng khó khăn. Được ban huấn luyện kỳ vọng, trao gửi niềm tin, Nguyễn Quang Trung đặt mục tiêu quyết tâm giành huy chương. Ròng rã 8 tháng, Trung chuyển sang học môn cờ Ouk Chaktrang để thi đấu. Hằng ngày, anh tham gia tập luyện trên mạng Internet với các đối thủ, đọc nhiều tài liệu (đã được dịch thuật) từ tiếng Campuchia về môn cờ này. "Trong thời gian trưng tập vào đội tuyển quốc gia, dưới sự hỗ trợ của HLV, tôi và các VĐV trong đội tuyển thường xuyên "bày binh bố trận", đưa ra những thế cờ phức tạp nhất sau đó cùng bàn chiến thuật, phương án thi đấu sao cho hiệu quả nhất", Trung chia sẻ.

Để nâng cao trình độ thi đấu, tháng 1/2023, Nguyễn Quang Trung tham gia Giải Vô địch cờ Ouk Chaktrang Đông Nam Á tổ chức tại Campuchia và giành HCĐ nội dung cá nhân; đồng thời cùng đồng đội tập huấn 10 ngày tại nước chủ nhà. Nhờ nỗ lực luyện tập, thi đấu hết mình, tại SEA Games 32, kỳ thủ này giành 1 Huy chương Bạc (HCB) cá nhân và 1 HCĐ đôi nam.

Kỳ thủ Nguyễn Quang Trung (thứ hai, bên trái) nhận Bằng khen của Tỉnh đoàn Bắc Giang về thành tích thi đấu xuất sắc tại SEA Games 32

Điều đáng nói, ở vòng bán kết, Nguyễn Quang Trung đã có cuộc đấu trí căng thẳng với đối thủ người Thái Lan - kỳ thủ xuất sắc, được cho là ứng viên sáng giá nhất của tấm HCV tại giải. Tuy nhiên, anh đã giành chiến thắng thuyết phục trước sự vui mừng, hạnh phúc đến rơi nước mắt của HLV và đồng đội.

Cách đây ít ngày, tại Giải Vô địch cờ vua các CLB quốc gia năm 2023 tổ chức ở tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, Nguyễn Quang Trung giành 2 HCV cá nhân nội dung cờ nhanh, cờ chớp Maruk. Riêng môn cờ chớp Maruk (loại cờ của Thái Lan gần giống cờ vua) là môn khá mới nhưng Trung đã nhanh chóng tiếp cận, bắt kịp. Được biết, cờ Maruk sẽ được chủ nhà Thái Lan đưa vào thi đấu tại SEA Games 33 vào năm 2025.

Nam kỳ thủ chia sẻ, đối với nội dung cờ chớp môn cờ vua, tổng thời gian thi đấu của mỗi kỳ thủ tối đa chỉ có 5 phút buộc VĐV phải tính toán thật nhanh, quyết đoán song nước đi phải thận trọng, nếu tính toán sai có thể thua cuộc trong giây lát. Vì là môn thể thao trí tuệ nên việc rèn luyện sức khỏe tinh thần và thể lực luôn song hành. Nếu như không có sức khỏe tốt, đầu óc sẽ không thể minh mẫn, tỉnh táo, đồng nghĩa ảnh hưởng đến kết quả thi đấu. Hằng ngày, ngoài bổ sung chế độ dinh dưỡng dành cho VĐV, Trung còn tham gia các hoạt động thể dục thể thao như: Chạy, bơi, đánh cầu lông, tập thể hình để rèn luyện sức khỏe.

Kỳ thủ Nguyễn Quang Trung đang lên kế hoạch mở lớp dạy cờ vua miễn phí cho các em nhỏ hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện để học thêm. Qua đó phát hiện những tài năng trẻ giới thiệu vào đội tuyển cờ vua của tỉnh tạo nguồn VĐV kế cận. Kiện tướng quốc gia Nguyễn Quang Trung đặt mục tiêu phấn đấu sau này trở thành HLV chuyên nghiệp bộ môn cờ vua để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp thể dục thể thao của tỉnh.

Công Doanh