Long trọng Lễ hội kỷ niệm 590 năm Chiến thắng Xương Giang khánh thành đền Xương Giang

Ngày 2/02/2017 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Đinh Dậu), tại Khu Di tích lịch sử Chiến thắng Xương Giang, phường Xương Giang (TP Bắc Giang) long trọng diễn ra Lễ hội kỷ niệm 590 năm Chiến thắng Xương Giang và khánh thành đền Xương Giang.

Các đại biểu dâng hương tại đền Xương Giang

Tới dự có các đồng chí Bùi Văn Hải, Ủy viên Trung ươngĐảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ươngĐảng, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang; Nguyễn Thanh Quất, lão thành Cách mạng, nguyên Ủy viên Trung ươngĐảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc; Đào Xuân Cần, nguyên Ủy viên Trung ươngĐảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang, nguyên Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; Thân Văn Khoa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Linh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Bùi Văn Hạnh,Từ Minh Hải; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Dương Văn Thái, Lê Ánh Dương, Nguyễn Thị Thu Hà; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Hà Bắc, Bắc Giang qua các thời kỳ; lãnh đạo một số ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và TP Bắc Giang; đại diện Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao độngvàđông đảo cán bộ, nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Tái hiện Chiến thắng Xương Giang

Trong không gian lễ hội, 19 đoàn rước với hơn 2.000 người tham gia từ các phường, xã thuộc TP Bắc Giang về đền Xương Giang. Trên sân khấu có quy mô hoành tráng, diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt tái hiện lại chiến công hiển hách của quân dân Đại Việt năm 1427 do Lê Lợi và Nguyễn Trãi lãnh đạo, chấm dứt 20 năm đô hộ của nhà Minh, giành lại độc lập cho nước Đại Việt vào thế kỷ XV.

Diễn văn khai hội, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang Mai Sơn khẳng định: Lễ hội kỷ niệm 590 năm chiến thắng Xương Giang và khánh thành Đền Xương Giang thể hiện sự tôn kính, khắc ghi công ơn của Thái tổ Cao Hoàng đế Lê Lợi cùng các bậc hiền tài, nghĩa sỹ và người dân Xương Giang đã chiến đấu anh dũng, hy sinh trên mảnh đất lịch sử hào hùng. Đồng thời, khơi dậy, cổ vũ sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy nội lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề ra. Đây cũng là dịp để giới thiệu tới đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh về vùng đất Bắc Giang văn hiến - cách mạng - anh hùng, về con người Bắc Giang thân thiện, mến khách.

Các đại biểu cắt băng khánh thành đền Xương Giang

Nhân dịp này, các đại biểu đã cắt băng khánh thành Đền Xương Giang; công trình gồm 3 tòa: Tiền bái, Thiêu hương và Chính cung; là nơi để thế hệ hôm nay và mai sau thể hiện sự tôn kính, ghi nhớ công ơn của các bậc tiền nhân đã có công giữ nước, để vùng đất, con người nơi đây mãi được bình yên, hạnh phúc và phát triển.

Trong khuôn khổ lễ hội, diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT đặc sắc, thu hút hàng triệu lượt du khách tham dự. Lễ hội diễn ra đến hết Rằm tháng Giêng năm Đinh Dậu.

Tin, ảnh: Trường Giang