Thôn Lải đổi thay từ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Những năm qua, thôn Lải, xã Đại Lâm (huyện Lạng Giang) đã tích cực triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, trở thành điểm sáng của địa phương. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và bằng nhiều cách làm cụ thể, sáng tạo, phong trào đã phát triển mạnh mẽ, từ đó nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần của người dân.

Về thôn Lải hôm nay, không khó để cảm nhận diện mạo nông thôn mới đã và đang đổi thay “về chất”. Đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng cao. Người dân có ý thức thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới.

Thôn Lải có 155 hộ, với hơn 600 nhân khẩu, từ một thôn còn gặp nhiều khó khăn, đến nay, vùng quê này đã có bước chuyển mình mạnh mẽ và trở thành một điểm sáng về xây dựng làng văn hóa, với 9 năm liên tục (năm 2014-2022), thôn đạt dạnh hiệu làng văn hóa. Năm 2022, thôn có 90,1% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Rảo bước trên con đường bích họa làng quê mình, ông Nguyễn Văn Quá (SN 1957) vui mừng, phấn khởi cho biết: Tôi và người dân nơi đây rất vui mừng và phấn khởi trước sự thay đổi tích cực của địa phương. Các tuyến đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, hai bên lề đường được trồng hoa, lắp đặt đèn chiếu sáng. Bà con đi lại, vận chuyển hàng hóa vô cùng thuận tiện. Nhiều gia đình xây dựng được nhà hai tầng, ba tầng rộng cả trăm mét vuông.”

Kể từ khi bắt tay vào xây dựng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cán bộ, đảng viên và Nhân dân thôn Lải có nhiều giải pháp linh hoạt, gắn phong trào với các cuộc vận động, phong trào thi đua ở địa phương. Phong trào phát triển kinh tế diễn ra sôi nổi, sản xuất nông nghiệp có nhiều khởi sắc với nhiều mô hình sản xuất hiệu quả. Đặc biệt, thôn đã hình thành vùng sản xuất lúa Nếp cái hoa vàng tập trung (là sản phảm OCOP 3 sao của xã Đại Lâm), thu hút hơn 50 hộ tham gia, với quy mô 5 ha, mang lại doanh thu khoảng 600 triệu đồng/năm.

Phong trào văn hóa, văn nghệ, xây dựng gia đình văn hóa đi vào chiều sâu chất lượng. Hiện thôn duy trì hoạt động của 5 câu lạc bộ văn nghệ, thể thao thu hút hơn 100 người tham gia như: CLB Cầu lông, bóng chuyền hơi; CLB văn nghệ, Dưỡng sinh của hội người cao tuổi; CLB văn nghệ của phụ nữ.

Đặc biệt, từ khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Nhân dân trong thôn đã ra sức thi đua, phấn đấu xây dựng kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập và chung tay, góp sức làm cho diện mạo làng quê ngày thêm khởi sắc. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, Nhân dân đóng góp hơn 600 triệu đồng để sửa chữa nhà văn hoá, xây dựng trung tâm thể thao thôn, cứng hoá đường giao thông; hiến hơn 200 m2 đất để mở rộng đường và đóng góp hàng trăm ngày công. Năm 2021, thôn được công nhận thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Việc thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” chính là động lực để thôn Lải bứt phá trong phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân. Từ đó, góp phần đấu tranh bài trừ các tệ nạn xã hội, xây dựng đời sống lành mạnh, tạo nên diện mạo mới cho quê hương.

Ông Nguyễn Đức Khoa, Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận thôn chia sẻ: Thôn đã phát huy tinh thần dân chủ, đồng thời triển khai hiệu quả công tác dân vận để Nhân dân hiểu và chủ động tham gia các phong trào phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Thông qua phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở thôn Lải đã góp phần xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến ở địa phương. Như con đường bích họa, tuyến đường thắp sáng làng quê, Camera giám sát an ninh, mô hình 5 không, 3 sạch… mỗi mô hình là một bước tiến của phong trào. Vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên được phát huy, nhân thêm các điển hình tiêu biểu của cộng đồng dân cư. Đây cũng là tiền đề quan trọng để thôn Lải giữ vững danh hiệu làng văn hóa trong suốt 9 năm qua. Với những kết quả đạt được, năm 2022, thôn Lải đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ở thôn Lải đã để lại dấu ấn bằng những đổi thay tích cực về diện mạo nông thôn, đời sống người dân, ý thức chấp hành pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh, vun đắp tình làng nghĩa xóm. Các giá trị văn hóa truyền thống ngày càng được giữ gìn và lan tỏa, thấm sâu vào mỗi người dân, gia đình và cộng đồng dân cư, để tạo nên động lực thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển bền vững, xây dựng quê hương mình ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nguyễn Lượng