• SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH BẮC GIANG - Đ/C SỐ 74 Đ. NGUYỄN THỊ LƯU - P. NGÔ QUYỀN - TP. BẮC GIANG
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 3051809
  • Số người đang xem: 24
  • Trong ngày: 7855
  • Trong tuần: 49651
  • Trong tháng: 1067667
  • Trong năm: 2699586
Trang chủ

Vai trò của công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang ngày càng phát huy có hiệu quả

( 01:14 | 28/12/2011 ) Bản để inGửi bài này qua Email

(Trích phát biểu của đồng chí Nguyễn Sĩ Cầm, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở VHTTDL tại Đại hội đại biểu Công đoàn Sở VHTTDL lần thứ II, nhiệm kỳ 2011-2013)

Trong nhiệm kỳ qua, trước những khó khăn, biến động do tác động của nền kinh tế thế giới cũng như những khó khăn của kinh tế nước ta, ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh và đời sống của công chức, viên chức và người lao động. Tuy nhiên, Công đoàn Sở Văn hoá, Thể thao và du lịch Bắc Giang đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tổ chức nhiều hoạt động cụ thể thiết thực cùng với cơ quan, đơn vị ổn định tư tưởng, quan tâm chăm lo đời sống của công chức, viên chức, người lao động và đã đạt những kết quả rất đáng ghi nhận. Qua nghe báo cáo đánh giá kết quả hoạt động nhiệm kỳ 2009-2011; những ý kiến đóng góp, bổ sung của các đoàn viên công đoàn tại Đại hội, Đảng ủy Sở VHTTDL nhận thấy trong nhiệm kỳ 2009 – 2011, Công đoàn Sở đã tập trung chỉ đạo, tổ chức hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra.

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tuyên truyền phổ biến và tổ chức triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến các tổ chức công đoàn và từng đoàn viên công đoàn được tăng cường. Nhận thức của các đoàn viên công đoàn được nâng lên; đoàn viên công đoàn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vai trò của tổ chức công đoàn; từ đó yên tâm công tác, khắc phục khó khăn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh ngày càng thể hiện rõ nét và có nhiều kết quả. Quan tâm bồi dưỡng tạo nguồn và giới thiệu đoàn viên ưu tú để tổ chức Đảng bồi dưỡng phát triển đảng. Nhiệm kỳ qua, đã có 19 đoàn viên công đoàn ưu tú được Đảng ủy Sở nhất trí đề nghị Đảng uỷ Các cơ quan tỉnh ra quyết định kết nạp. Công đoàn Sở đã chỉ đạo tổ chức công đoàn trực thuộc và đoàn viên đẩy mạnh các hoạt động động chuyên môn của ngành nên trong các năm qua, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được các cấp, các ngành khen thưởng, trong đó Bảo tàng tỉnh được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì, Thư viện tỉnh và Sở VHTTDL được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba; VĐV Nguyễn Thị Mai Hưng đạt Huy chương Vàng tại SEA Games 26 đóng góp vào thành tích của quốc gia. Tại đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI năm 2010, Bắc Giang đã giành thứ hạng cao xếp thứ 11/66 tỉnh, thành, ngành và xếp thứ nhất trong số 19 tỉnh miền núi của cả nước. Năm 2009, Bắc Giang có hai di sản là quan họ và ca trù được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; hiện nay đã hoàn thiện hồ sơ kho mộc bản kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) đề nghị UNESCO công nhận là di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương; khu di tích khởi nghĩa Yên Thế do người anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám lãnh đạo đã được Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia và Bộ VHTTDL nhất trí và có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận là di tích cấp quốc gia đặc biệt. Đến nay, Công đoàn ngành đã có 238 đoàn viên sinh hoạt tại 7 Công đoàn bộ phận. Hàng năm, các tổ chức công đoàn bộ phận đều đạt danh hiệu công đoàn “Vững mạnh” và “Vững mạnh xuất sắc”, trên 90% đoàn viên công đoàn đạt danh hiệu “Đoàn viên tích cực và tích cực xuất sắc”; nhiều đoàn viên công đoàn được các cấp, các ngành và tổ chức công đoàn khen thưởng.

Công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công chức, viên chức và người lao động được quan tâm thường xuyên, khẳng định vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn; nhất là thăm hỏi khi ốm đau, hoạn nạn, quan tâm đời sống vật chất và tinh thần, đặc biệt là trong các dịp lễ tết, động viên khen thưởng con em cán bộ trong ngành có thành tích cao trong học tập; phát huy dân chủ ở cơ sở; phối hợp với thủ trưởng đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức hằng năm; quan tâm nâng cao trình độ lý luận chính trị và chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức thường xuyên tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong cáccơ quan, đơn vị. Phong trào xây dựng Gia đình văn hóa, cơ quan văn hóa đã được các đơn vị đăng ký hưởng ứng thực hiện có nhiều kết quả, nhiều tập thể và cá nhân đạt các danh hiệu văn hóa.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Công đoàn ở còn bộc lộ một số hạn chế, tồn tại đã được chỉ ra trong báo cáo tổng kết nhiệm kỳ và ý kiến thảo luận của các đại biểu, đề nghị BCH khóa mới nghiêm chỉnh tiếp thu và đề ra các giải pháp tích cực có hiệu quả để khắc phục, nhất là các hạn chế về công tác giáo dục chính trị tư tưởng, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức, lao động, động viên cán bộ tích cực hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của ngành, cũng như tham gia xây dựng Đảng và tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.

Đối với việc bầu cử Ban Chấp hành khóa II nhiệm kỳ 2011- 2013, việc lựa chọn nhân sự cũng đã được Ban Chấp hành khóa I nhiệm kỳ 2009-2011 tiến hành đảm bảo đúng quy trình dân chủ, lấy ý kiến rộng rãi giới thiệu nhân sự từ các tổ chức công đoàn bộ phận trực thuộc. Tuy nhiên, việc bầu cử là do Đại hội quyết định, vì vậy đề nghị các đồng chí đại biểu dự đại hội nêu cao tinh thần trách nhiệm lựa chọn những người đủ tiêu chuẩn theo quy định, trong đó phải là các đồng chí thật sự có năng lực, có phẩm chất đạo đức, uy tín, có khả năng quy tụ, đoàn kết trong cơ quan, đơn vị, khả năng và nhiệt tình hoạt động công đoàn để gới thiệu bầu vào Ban Chấp hành Công đoàn khóa II nhiệm kỳ 2011-2013, để tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết của Đại hội Công đoàn và chỉ đạo của công đoàn cấp trên, góp phần xây dựng Công đoàn Sở VHTTDL ngày càng vững mạnh.

Thực hiện nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đề ra và ý kiến nguyện vọng của các đoàn viên công đoàn được đại diện các đơn vị phát biểu tại đại hội, tôi đề nghị BCH Công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khóa mới nhiệm kỳ 2011-2013 cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung nhiệm vụ cụ thể như sau:

1. Ngay sau đại hội, BCH tiến hành bầu chủ tịch, các phó chủ tịch, ủy ban kiểm tra, chủ nhiệm ủy ban kiểm tra, phân công nhiệm cụ thể đối với các thành viên; xây dựng quy chế làm việc; tăng cường đoàn kết, phát huy dân chủ; xây dựng chương trình, kế hoạch toàn khóa và từng năm; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; duy trì sinh hoạt theo quy định; tăng cường công tác kiểm tra; kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của công đoàn; phát động các phong trào thi đua, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong công chức, viên chức và lao động, nhất là trong dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và của tỉnh. Cùng với chính quyền quan tâm chăm lo đời sống, kịp thời hỗ trợ giúp đỡ đoàn viên công đoàn gặp khó khăn, hoạn nạn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động để cán bộ của ngành yên tâm công tác, nỗ lực cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ, nghị quyết của đại hội công đoàn các cấp và chỉ đạo của công đoàn cấp trên.

2. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng để cán bộ, công chức, viên chức thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, gắn với thực hiện tốt cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

3. Nhiệm vụ chính trị rất lớn của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong năm 2012 và những năm tiếp theo đòi hỏi toàn ngành phải có nhiều nỗ lực cố gắng, khắc phục khó khăn vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ; vì vậy đề nghị tổ chức Công đoàn cùng với thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thường xuyên động viên, khuyến khích, tạo điều kiện cho đoàn viên công đoàn tích cực học tập, nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, tin học, ngoại ngữ, đặc biệt là đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ cho ngành, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của ngành, phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, thực hiện tốt nghị quyết đại hội đảng các cấp.

4. Tổ chức công đoàn thường xuyên tham gia góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan, đơn vị  và tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh. Tiếp tục với hợp với thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ, công chức đầu năm để triển khai kế hoạch công tác, công khai minh bạch thu chi tài chính, tuyển dụng, đề bạt bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ; kiểm điểm kết quả đã đạt được, ký giao ước thi đua, giải đáp các ý kiến của cán bộ, công chức, đề ra các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị; quan tâm bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên công đoàn ưu tú để tổ chức Đảng để xem xét kết nạp; giới thiệu đoàn viên tham gia làm cán bộ lãnh đạo, quản lý, nhất là cán bộ nữ; làm tốt công tác nữ công, phát triển và nâng cao chất lượng đoàn viên công đoàn. Phấn đấu Công đoàn Sở VHTTDL và công đoàn các bộ phận trong nhiệm kỳ đều đạt vững mạnh xuất sắc, nhiều đơn vị đạt danh hiệu cơ quan văn hóa, gia đình đoàn viên công đoàn đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chị em đạt danh hiệu “phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Các đồng chí bí thư các chi bộ trực thuộc đảng bộ Sở thường xuyên quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện để tổ chức công đoàn tại đơn vị mình hoạt động có hiệu quả thiết thực và hoàn thành các mục tiêu đề ra trong công tác công đoàn.

Nguyễn Sỹ Cầm

;?>