• Trong năm: 2132018

Lễ hội kỷ niệm 128 năm khởi nghĩa Yên Thế

( 23:28 | 18/03/2012 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Ngày 16, 17/3/2012, Huyện ủy, UBND huyện Yên Thế long trọng tổ chức Lễ hội kỷ niệm 128 năm cuộc khởi nghĩa của nông dân Yên Thế (1884-2012). Đến dự có các ông Hà Văn Núi, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Lại Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, các huyện, thành phố trong và ngoài tỉnh, cùng đông đảo nhân dân huyện Yên Thế và du khách thập phương.

Tại lễ hội, màn “Đề Thám tế cờ” được các diễn viên Nhà hát Chèo tỉnh Bắc Giang biểu diễn, đã tái hiện khí thế hào hùng của vị thủ lĩnh áo nâu Hoàng Hoa Thám và các nghĩa sỹ trong cuộc đấu tranh bền bỉ ngót 30 năm chống lại thực dân Pháp cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Nét mới tại lễ hội Yên Thế năm nay là phần trình diễn võ sáo của 100 em học sinh trường Tiểu học thị trấn Cầu Gồ. Đây là di sản văn hóa độc đáo và là sự đam mê của thủ lĩnh Hoàng Hoa Thám và các nghĩa sỹ năm xưa. Sau màn biểu diễn võ sáo, là màn biểu diễn võ thuật cổ truyền của 100 em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện, lễ dâng hương tưởng niệm anh hùng Hoàng Hoa Thám, các nghĩa quân năm xưa. Cũng trong khuôn khổ lễ hội, còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc như thi bắn cung, bắn nỏ, thi võ thuật cổ truyền, thi nấu cơm, phóng ngư, phóng điểu, thi người mặc trang phục dân tộc đẹp, hội trại thanh niên, hội chợ thương mại, các trò chơi dân gian...

Hương Quỳnh