• SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH BẮC GIANG - Đ/C SỐ 74 Đ. NGUYỄN THỊ LƯU - P. NGÔ QUYỀN - TP. BẮC GIANG
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 3051237
  • Số người đang xem: 27
  • Trong ngày: 7283
  • Trong tuần: 49079
  • Trong tháng: 1067095
  • Trong năm: 2699014
Trang chủ

Vị thế mới của điền kinh Bắc Giang

( 20:25 | 26/03/2012 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Mặc dù không nằm trong nhóm những môn thể thao được đầu tư trọng điểm nhưng thời gian qua, bộ môn điền kinh (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Bắc Giang) vẫn lặng lẽ đóng góp phần công sức của mình trong thành tích chung của thể thao tỉnh nhà. Bảng thành tích 14 huy chương mà bộ môn này giành được trong năm 2011 cho thấy những bước chuyển tích cực, tạo nền tảng để điền kinh Bắc Giang vươn cao.

Trong bức tranh chung của bộ môn điền kinh năm 2011, có thể nhận thấy điểm sáng rõ nét nhất là sự vươn lên mạnh mẽ của một gương mặt trẻ, đó là Nguyễn Thị Oanh. Sinh năm 1995, tại xã Tân Thanh (Lạng Giang), giống như nhiều bạn đồng trang lứa ở vùng đất giàu truyền thống thể thao Lạng Giang, Oanh tập chạy từ nhỏ. Nhờ năng khiếu bẩm sinh cùng nguồn thể lực dồi dào, Oanh đã sớm lọt vào mắt xanh của các HLV ở cơ sở, qua đó được lựa chọn vào lớp nghiệp dư điền kinh của huyện đặt tại xã Tiên Lục. Từ đây, tài năng của cô bé nở rộ với liên tiếp những chiến tích từ giải việt dã huyện Lạng Giang cho đến giải việt dã truyền thống Báo Bắc Giang. Đỉnh cao là vị trí nhất nữ trẻ giải việt dã Báo Bắc Giang năm 2011. Trước đó, ở mùa giải năm 2010, Oanh cũng gây ấn tượng với việc lọt vào tốp 3 nội dung nữ vô địch và chính thức được tuyển chọn vào lớp năng khiếu điền kinh (trường Năng khiếu thể thao tỉnh). Đến tháng 10-2011, Nguyễn Thị Oanh tiến một bước dài trong sự nghiệp khi trở thành thành viên chính thức của đội tuyển điền kinh Bắc Giang. Ngay trong lần thi đấu đầu tiên tại giải vô địch điền kinh toàn quốc 2011, Nguyễn Thị Oanh đã gây bất ngờ giới chuyên môn khi giành HCĐ cự ly chạy 3.000m vượt chướng ngại vật. Ngay sau giải đấu này, Oanh nhận được giấy triệu tập vào đội tuyển điền kinh trẻ quốc gia.

Ngoài phát hiện thú vị Nguyễn Thị Oanh, trong năm 2011, các gương mặt kỳ cựu như Giáp Thị Hợi, Phạm Tiến Sản vẫn duy trì được phong độ cao, góp phần khẳng định vị thế của điền kinh tỉnh nhà trên đấu trường quốc gia. Nếu như Sản giành HCĐ giải việt dã leo núi Yên Tử thì Hợi cũng trở thành chủ nhân của tấm HCĐ cự ly chạy 1.500m nữ. Không những vậy 2 VĐV này còn thi đấu với phong độ xuất sắc tại giải điền kinh quốc tế thành phố Hồ Chí Minh mở rộng, qua đó giành thành tích ở cả 4 nội dung góp mặt với tổng thành tích 1HCV, 1HCB và 2HCĐ. Trong số đó, Phạm Tiến Sản giành 1HCV cự ly chạy 3.000m vượt chướng ngại vật, 1HCĐ cự ly chạy 1.500m nam; Giáp Thị Hợi giành 1HCB chạy 1.500m nữ, 1HCĐ - 800m nữ. Thông qua thành tích thi đấu, Sản và Hợi được phong đẳng cấp kiện tướng quốc gia. Cùng với thành tích ở các giải vô địch, tại giải nhóm, lứa tuổi toàn quốc, các VĐV Bắc Giang giành được 3HCĐ, trong khi đó ở giải trẻ là 2HCB, 2HCĐ.

Ông Đào Xuân Hùng, Trưởng bộ môn điền kinh (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Bắc Giang) cho biết: So với năm 2010, thành tích của điền kinh tại giải trẻ và lứa tuổi toàn quốc thấp hơn. Tuy nhiên ở các giải thuộc hệ thống vô địch, chúng ta vẫn giữ được vị thế với những tấm huy chương tại các cự ly chạy trung bình và dài. Đáng mừng hơn cả là việc ngoài Phạm Tiến Sản và Giáp Thị Hợi đang ở độ chín của sự nghiệp, điền kinh Bắc Giang đã phát hiện được nhân tố mới, đầy triển vọng Nguyễn Thị Oanh. Bên cạnh đó, những gương mặt còn lại đều dần trưởng thành về chuyên môn và bước đầu có thành tích. Nguyễn Thị Hải về nhì cự ly 1.500m, 3.000m vượt chướng ngại vật nữ trẻ còn Ngô Thị Hoan cũng có được 1HCB chạy 3.000m. Để có được thành tích đó, là do trong năm đội đã có được sự chuẩn bị rất tốt về chuyên môn và tâm lý cho các VĐV. Hàng ngày, ngoài việc tập theo giáo án, các VĐV đều được thực hiện các bài tập bổ trợ, nhằm tăng cường thể lực, như chơi bóng rổ, đá bóng. Trong quá trình huấn luyện các HLV cũng tích cực tìm tòi, học hỏi, từ đó áp dụng phương pháp đào tạo hiện đại từ những trung tâm điền kinh mạnh của cả nước như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Đặc biệt, thường xuyên chỉ đạo các VĐV kỳ cựu như Hợi, Sản tập luyện, kèm cặp cho lớp VĐV trẻ, giúp họ trưởng thành về chuyên môn.

Được biết, trong năm 2012, mục tiêu phấn đấu của điền kinh Bắc Giang là chiếm lĩnh các đỉnh cao giải trẻ, nhóm, lứa tuổi toàn quốc, đồng thời nâng cao thành tích ở các giải trong hệ thống vô địch quốc gia. Ông Đào Xuân Hùng khẳng định: Để hiện thực hóa mục tiêu đó, năm nay đội sẽ tiếp tục đầu tư hơn nữa cho 2 gương mặt xuất sắc nhất Giáp Thị Hợi và Phạm Tiến Sản, song song với việc tập trung huấn luyện nâng cao kỹ thuật, thể lực cho các VĐV trẻ khác như Ngô Thị Hoan, Đỗ Thành Trung... Ngoài ra, phối hợp với bộ môn điền kinh Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia trong việc tạo điều kiện thuận lợi để Nguyễn Thị Oanh lên tập trung đội tuyển trẻ quốc gia, từ đó định hướng cho Oanh vươn lên giành thành tích cao ở tầm quốc tế. Đặc biệt, để làm dày thêm lực lượng, ngoài đội ngũ 8VĐV hiện có, đội cũng tham mưu tuyển chọn thêm 4-5 VĐV từ lớp năng khiếu điền kinh (Trường Năng khiếu thể thao tỉnh). Mong rằng với những định hướng chiến lược đó, năm 2012 điền kinh Bắc Giang sẽ thực sự vươn cao, vươn xa./.

Quốc Trường

;?>