Trung tâm Văn hoá – Điện ảnh tỉnh tổ chức lớp truyền dạy Ca trù năm 2024

查看数次:
Thực hiện Đề án bảo tồn và phát huy di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021 – 2030; từ ngày 10/4 đến ngày 19/4/2024, tại Hội trường Trung tâm, Trung tâm Văn hóa- Điện ảnh tỉnh tổ chức lớp truyền dạy Ca trù năm 2024.

Tập thể lớp báo cáo tiết mục tại buổi tổng kết

Tham dự lớp học có 24 học viên đến từ 6 huyện, thị xã, thành phố gồm: huyện Tân Yên, Lạng Giang, Yên Dũng, Hiệp Hoà, thị xã Việt Yên và thành phố Bắc Giang. Mỗi đơn vị cử 04 học viên (đã tham gia tập huấn các năm 2021, 2022, 2023) gồm: 01 kép đàn, 01 trống chầu và 02 ca nương. Tại lớp tập huấn, các học viên được cung cấp những kiến thức nâng cao về Ca trù như: Kỹ thuật hát, gõ phách lấy nhịp, đệm đàn cho người hát, đánh trống chầu, học thêm một số bài hát mới… Kết thúc lớp học, các học viên báo cáo kết quả bằng chương trình nghệ thuật gồm 8 tiết mục trong đó có 2 tiết mục tập thể và mỗi huyện, thị xã, thành phố trình diễn 01 tiết mục. Lãnh đạo Trung tâm Văn hoá – Điện ảnh tỉnh đã trao Giấy chứng nhận hoàn thành lớp tập huấn cho các học viên.

Các học viên đơn vị thị xã Việt Yên báo cáo tiết mục tại buổi tổng kết

Lãnh đạo Trung tâm Văn hóa- Điện ảnh tỉnh trao Giấy chứng nhận cho học viên

Đây sẽ là lực lượng nòng cốt để gây dựng, thành lập các câu lạc bộ hát Ca trù, là hạt nhân trong các phong trào văn nghệ ở địa phương góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước./.

Giáp Văn Cường