Liên hoan tiếng hát các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa tiêu biểu tỉnh Bắc Giang, năm 2022 – Dấu ấn của một liên hoan ấn tượng, thành công của phong trào văn nghệ quần chúng cơ sở

Ngày 29/10/2022, tại Hội trường UBND thành phố Bắc Giang, Ban Chỉ đạo Phong trào Toàn dân ĐKXDĐSVH và công tác gia đình tỉnh tổ chức Liên hoan tiếng hát các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa tiêu biểu tỉnh Bắc Giang, năm 2022. Tham dự có 11 đội thi với hơn 400 diễn viên, nhạc công đại diện cho các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị lực lượng vũ trang đạt chuẩn văn hóa tiêu biểu cấp tỉnh của 10 huyện, thành phố.

Sau một ngày tranh tài ở hai phần thi tự giới thiệu về đơn vị của mình qua hình thức sân khấu hóa và thể hiện năng khiếu văn nghệ, hơn 45 tiết mục bao gồm nhiều thể loại ca, múa, tấu nhạc, đã được thể hiện, dàn dựng bởi chính các diễn viên là cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan đạt chuẩn văn hóa tiêu biểu trình diễn đã để lại ấn tượng sâu sắc cho khán giả thành phố Bắc Giang cũng như các huyện, thành phố trong tỉnh. Sự xuất hiện của các diễn viên không chuyên đến từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang trong tỉnh đã mang lại một không khí sôi động, vui tươi, phấn khởi tạo nên sự thành công ngoài mong đợi của Ban tổ chức. Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức đã trao 22 giải tiết mục (6A; 8B; 8C); 5 giải A và 6 giải B cho phần thi tự giới thiệu; 5 giải A và giải 6 giải B cho phần thi năng khiếu; 5 giải A, 6 giải B cho giải toàn đoàn.

Giám đốc Sở VhTTDL Trương Quang Hải, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan trao giải A cho các Đoàn tham dự.

Để có được kết quả đó, Ban Tổ chức đánh giá cao công tác chuẩn bị, sự chấp hành quy chế của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và sự chuẩn bị tích cực của các thành viên trong Ban Tổ chức Liên hoan. Các huyện, thành phố đã tổ chức Liên hoan ở cơ sở, chọn lựa và tập luyện một cách công phu, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao, có sự đầu tư kỹ lưỡng về trang phục biểu diễn và đã đem đến cho Liên hoan những tiết mục xuất sắc, mang đậm bản sắc văn hóa của mỗi vùng miền, địa phương, đặc trưng văn hóa ngành nghề của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp giới thiệu với các đơn vị bạn về những kết quả đạt được trong quá trình xây dựng và giữ vững danh hiệu đạt chuẩn văn hóa.

Tiết mục Tấu sáo độc đáo của đoàn xã Lệ Viễn huyện Sơn Động

Liên hoan được tổ chức chặt chẽ, nghiêm túc theo đúng Quy chế đề ra, các đơn vị tham gia đã để lại trong lòng khán giả những ấn tượng tốt qua phần Tự giới thiệu, đem lại những cảm xúc thăng hoa cùng các giai điệu ngọt ngào qua từng lời ca tiếng hát của phần Năng khiếu, qua đó chúng ta thấy được những tài năng văn hóa văn nghệ không phải ở đâu xa mà ở chính những đồng chí, đồng nghiệp của mình, của những người công nhân ngày đêm miệt mài trong công xưởng. Người cán bộ viên chức khi làm việc là những cán bộ mẫn cán, tích cực, lên sân khấu cháy hết mình để trở thành các diễn viên, nghệ sĩ. Chất lượng nghệ thuật của liên hoan năm nay tốt được thể hiện qua giọng hát, điệu múa, độc tấu, hòa tấu nhạc cụ… điều đó thể hiện chương trình đã được đầu tư, đạo diễn đã có một độ sâu nhất định trên cơ sở lựa chọn tác phẩm, phong cách thể hiện phù hợp với nội dung mỗi tác phẩm. Nhiều đơn vị dự thi đã có sự đầu tư kỹ, công phu, bài bản như đội thi đến từ trường Tiểu học Cao Thượng, huyện Tân Yên, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang, xã Lệ Viễn huyện Sơn Động… Dấu ấn của liên hoan đã được Ban tổ chức ghi nhận ở các nội dung: Về trang phục, phục trang, đạo cụ, hóa trang công phu đã tạo nên cho mỗi tiết mục trên sân khấu được rực rỡ hơn và cũng làm sáng lên phần hồn của tác phẩm. Về hát, đã xuất hiện các giọng hát tốt, các tiết mục có chất lượng như ở đoàn Bộ CHQS tỉnh, Tân Yên, Hiệp Hòa, Yên Dũng, thành phố Bắc Giang, Sơn Động. Nhiều bài hát tốp ca đã biết dùng các thủ pháp ca hát để làm mới tác phẩm. Về múa, 11 đơn vị đã đem đến liên hoan những tác phẩm múa khác nhau, có chất lượng tốt mang đậm chất liệu vùng miền của tỉnh Bắc Giang. Các tiết mục có múa phụ họa cũng được dàn dựng công phu phù hợp với nội dung từng tác phẩm. Về nhạc, có 9/11 đơn vị có độc tấu nhạc, hòa tấu dàn nhạc, nhiều đơn vị đã chuẩn bị công phu cho phần này như tiết mục hòa tấu “Bức họa đồng quê “ của Bộ CHQS tỉnh để lại ấn tượng sâu sắc cho khán giả. Về phần giới thiệu, 11 đơn vị đã mang đến liên hoan những phần giới thiệu ấn tượng, nội dung gắn với hoạt động của cơ quan, đơn vị, giới thiệu quá trình hình thành và phát triển cũng như những thành tích đã đạt được thông qua sân khấu hóa bằng các loại hình nghệ thuật. Sự thành công của Liên hoan năm nay là kết quả tổng hợp của sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh, sự phối hợp giữa các thành viên Ban Chỉ đạo Phong trào TDĐKXDĐSVH & CTGĐ tỉnh; sự nỗ lực, cố gắng của các thành viên Ban Tổ chức Liên hoan; công tác chỉ đạo triển khai của BCĐ phong trào các huyện, thành phố; đặc biệt là sự tham gia tích cực các đơn vị đã góp phần vào thành công chung của Liên hoan.

Tiết mục của Trường Tiểu học Cao Thượng huyện Tân Yên

Liên hoan đã khép lại, song những dư âm của nó vẫn đọng lại trong lòng mỗi khán giả của thành phố Bắc Giang cũng như các diễn viên đến từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh. Đây là đợt sinh hoạt có ý nghĩa chính trị rộng lớn, có sức lan tỏa, góp phần đẩy mạnh phong trào xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” trên địa bàn tỉnh và công cuộc phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng, xóa đói giảm nghèo, phát huy dân chủ, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, xây dựng môi trường văn hóa xanh - sạch - đẹp - an toàn.

Tuấn Khang