Mỳ Chũ - món ngon miền sơn cước

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết
Với người dân Bắc Giang, mỳ Chũ chẳng có gì xa lạ cả, nhưng có điều đặc biệt là món ăn thôn quê này đã trở nên khá phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau, xuất hiện thường xuyên trong những nhà hàng cao cấp tại miền Bắc.

Với người dân Bắc Giang, mỳ Chũ chẳng có gì xa lạ cả, nhưng có điều đặc biệt là món ăn thôn quê này đã trở nên khá phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau, xuất hiện thường xuyên trong những nhà hàng cao cấp tại miền Bắc. Trước đây mỳ Chũ chỉ được bán ở trong tỉnh Bắc Giang, còn hiện nay tại nhiều tỉnh thành khác, như Hà Nội, Quảng Ninh, Hòa Bình, Phú Thọ, Thanh Hóa, Yên Bái… đều đã có những đại lý bán sản phẩm mỳ Chũ nổi tiếng của huyện vùng cao Lục Ngạn.

Người dân vùng Chũ huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang kể rằng: “Đây là món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa. Vào những năm xa xưa, một người Hoa kiều tên là Cả Tòng đã mang nghề này đến đất Thủ Dương xã Nam Dương. Ông thường gánh những gánh mỳ trĩu vai đến chợ Chũ để bán. Mọi người mua mỳ ở chợ Chũ về ăn thấy rất ngon nên gọi là mỳ Chũ.

Hiện nay ở Lục Ngạn có nhiều nơi làm mỳ, nhưng nhiều nhất vẫn tập trung ở xã Nam Dương. Hầu như tại đây gia đình nào cũng tham gia sản xuất mỳ. Ngày xưa, sản xuất mỳ theo lối thủ công nên năng xuất rất thấp, nay thì khác rồi, người dân đã biết áp dụng khoa học, công nghệ vào nên làm mỳ đỡ vất vả mà năng xuất lại cao, và thu nhập từ làm mỳ của nhân dân cũng tăng lên nhiều.

Nguyễn Hưởng

Danh mục Danh mục

Diễn đàn Diễn đàn

THÔNG TIN QUẢNG BÁ THÔNG TIN QUẢNG BÁ

Liên kết Liên kết

 

 

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang truy cập: 8,508
Tổng số trong ngày: 736
Tổng số trong tuần: 2,648
Tổng số trong tháng: 80,194
Tổng số trong năm: 498,688
Tổng số truy cập: 3,073,181