Sở VHTTDL: Tổ chức Hội nghị phân tích đánh giá chỉ số DDCI, chỉ số PARINDEX năm 2023 và đề xuất các giải pháp cải thiện các chỉ số năm 2024

Sáng ngày 27/3/2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị chuyên đề phân tích chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp sở (DDCI), chỉ số CCHC (parindex) năm 2023 và đề xuất giải pháp thực hiện năm 2024. Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Sở; đại biểu Trung tâm Phục vụ Hành chính công, Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp; Trưởng các phòng, đơn vị thuộc Sở;

Ông Đỗ Tuấn Khoa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Dương Thanh Sơn, Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh phân tích, làm rõ những nguyên nhân chủ quan, khách quan dẫn đến chỉ số thành phần bị giảm như: chỉ số chi phí không chính thức, tính minh bạch và tiếp cận thông tin, cạnh tranh bình đẳng, hỗ trợ doanh nghiệp, thiết chế pháp lý. Qua đó đề xuất các giải pháp nhằm cải thiện các tiêu chí đạt thấp trong Bộ chỉ số đánh giá DDCI như: Đưa việc đánh giá chỉ số DDCI lên Cổng thông tin điện tử của Sở; tổ chức hội thi tìm hiểu về chỉ số DDCI triển khai đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức; tiếp tục niêm yết công khai, minh bạch, cập nhật thường xuyên, kịp thời bộ thủ tục hành chính; đẩy mạnh thanh toán điện tử và cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; thường xuyên kiểm tra, giám sát không để xảy ra trường hợp tiêu cực, nhũng nhiễu hoặc gây phiền hà, khó khăn cho người dân, doanh nghiệp; đẩy mạnh tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp, thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn; nâng cấp chuyên mục “hỏi- đáp” và “hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp” trên Cổng thông tin điện tử của Sở; công khai các kế hoạch và quy hoạch bằng nhiều hình thức; tăng cường liên kết với các hiệp hội doanh nghiệp; hỗ trợ, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận các nguồn lực...

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Tuấn Khoa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh, năm 2024, Sở VHTTDL đề ra mục tiêu phấn đấu nâng điểm số DDCI về năng lực cạnh tranh cấp Sở, ngành tỉnh, cải thiện về thứ hạng, khắc phục, nâng điểm các chỉ số thành phần thấp. Để thực hiện mục tiêu này, đề nghị trưởng các phòng, đơn vị tiếp tục coi đây là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đầy đủ, nhất quán và hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để nâng cao chỉ số DDCI năm 2024. Thường xuyên rà soát, nắm bắt tình hình hoạt động, kịp thời tiếp nhận, giải quyết các kiến nghị, phản ánh, đề xuất của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Rà soát các thủ tục hành chính để đơn giản hóa và rút ngắn thời gian thực hiện, tạo điều kiện tốt nhất cho Doanh nghiệp, người dân khi thực hiện TTHC, góp phần hoàn thành các mục tiêu năm 2024 theo Kế hoạch đã đề ra./.

Minh Nhâm