Xóm thôn rộn tiếng ca vui

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” những năm qua đã thúc đẩy hoạt động văn hóa, văn nghệ ở khắp các địa phương trong tỉnh Bắc Giang phát triển mạnh, góp phần quan trọng trong việc xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, gắn kết tình làng nghĩa xóm.

Nhà nhà tham gia CLB văn nghệ

Làm nghề buôn bán hoa quả, công việc khá bận rộn song chị Nguyễn Thị Phương, thôn Chi Lễ, xã Mỹ Thái (Lạng Giang) vẫn dành thời gian tham gia Câu lạc bộ (CLB) văn nghệ của Chi hội Phụ nữ thôn. Gia đình có 6 thành viên thì 5 người gồm mẹ chồng, vợ chồng chị và 2 con gái đều là hạt nhân văn nghệ của các đoàn thể.

Cũng vì yêu thích, trách nhiệm, nhiệt tình với phong trào, có những hôm chị nghỉ cả bán hàng để tham gia các cuộc thi, giao lưu, hội diễn của thôn, xã. “Các tiết mục do chúng tôi tự sưu tầm, dàn dựng, biểu diễn. Tham gia văn nghệ, tôi cảm thấy tinh thần phấn chấn, vui vẻ hơn”, chị Phương chia sẻ.

Không chỉ thôn Chi Lễ, phong trào ca hát của 7 thôn khác ở xã Mỹ Thái cũng phát triển rất mạnh. Ông Hà Đức Tùng, Chủ tịch UBND xã cho biết, kể từ khi xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2018, hoạt động văn hóa, văn nghệ ở các thôn ngày càng thu hút nhiều người tham gia, nhất là vào dịp lễ hội, các ngày kỷ niệm lớn của đất nước, sự kiện quan trọng của địa phương.

Để thúc đẩy phong trào, xã thường xuyên tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, những thôn làm tốt được tuyên dương, coi đó là một trong những tiêu chí khi bình xét, công nhận danh hiệu làng văn hóa. Hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới, hầu hết các đoàn thể ở khu dân cư trong tỉnh đều có CLB văn nghệ. Đây không chỉ là sân chơi văn hóa lành mạnh, bổ ích mà còn là nơi để các hội viên gắn kết, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế, nuôi dạy con, gắn kết tình cảm trong cộng đồng.

Ngoài tổ chức hoạt động trực tiếp tại cơ sở, nhiều CLB thường xuyên giao lưu qua Internet, kết nối nhiều thành viên ở khắp vùng, miền, giúp lan tỏa những giá trị tinh thần từ hoạt động ca hát. Cách đây 2 tháng, ông Nguyễn Văn Kha, Chủ nhiệm CLB Quan họ xã Minh Đức (Việt Yên) cùng một số người bạn thành lập trang “Quan họ làng truyền thống” trên Facebook.

Hiện trang có gần 130 thành viên với nhiều thành phần, lứa tuổi yêu thích quan họ tham gia. Cứ vào 20 giờ, tối thứ Ba, thứ Sáu, Chủ nhật hằng tuần, mọi người trong nhóm lại hẹn nhau để giao lưu (chủ yếu hát quan họ lời cổ, không nhạc đệm) qua mạng. “Nhiều người con của quê hương Bắc Giang làm ăn xa quê cũng tham gia nhóm. Đây cũng là một hình thức giúp chúng tôi giữ gìn di sản quan họ”, ông Kha nói.

Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, khích lệ phong trào

Toàn tỉnh hiện có gần 2,5 nghìn CLB, đội văn nghệ quần chúng. Ngoài sinh hoạt tại cộng đồng dân cư, hằng năm, chính quyền, ngành chức năng các địa phương tổ chức nhiều lớp truyền dạy, cuộc thi, liên hoan, hội diễn văn nghệ tạo thêm sân chơi lành mạnh, bổ ích. Trong điều kiện ngân sách địa phương chi cho hoạt động còn hạn hẹp, đa số hội viên các CLB tự góp tiền xây dựng quỹ để hoạt động, mua sắm, thuê trang phục biểu diễn.

Đáng chú ý, phong trào văn hóa, văn nghệ ở người cao tuổi (NCT) có xu hướng phát triển mạnh. Hình ảnh các cụ ông, cụ bà hát, làm thơ, diễn kịch, khiêu vũ ở các nhà văn hóa hay tham gia các cuộc thi, hội diễn, giao lưu không còn xa lạ.

Ông Đào Xuân Hải, Chủ tịch Hội NCT huyện Tân Yên cho biết, toàn huyện có hơn 300 CLB văn hóa, văn nghệ của các chi hội NCT thường xuyên hoạt động. Hằng năm, Hội NCT ở cơ sở thường xuyên tổ chức giao lưu theo cụm, nhiều xã có tới 6-7 cặp vợ chồng cùng tham gia.

Giai đoạn 2021-2025, mỗi xã, phường, thị trấn sẽ có thêm từ 1-2 khu văn hóa, thể thao thôn được xây mới hoặc nâng cấp đạt chuẩn phục vụ sinh hoạt văn hóa, thể thao cộng đồng, vui chơi cho trẻ em.

Có thể nói, phong trào văn hóa, văn nghệ trong cộng đồng dân cư đã tác động tích cực đến đời sống văn hóa tinh thần của mỗi người dân, gia đình, thôn, bản, tạo động lực thúc đẩy các phong trào thi đua, góp phần làm nên những “làng quê đáng sống”. Năm 2019, tỷ lệ gia đình văn hóa toàn tỉnh đạt 89,4%, gần 90% thôn, bản, tổ dân phố văn hóa.

Ông Dương Hồng Cơ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Thời gian qua, việc xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao được cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm, nhân dân đồng tình, hưởng ứng. Nhiều đề án, chương trình, kế hoạch của ngành văn hóa được triển khai xuống cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tham gia, hưởng thụ. Thông qua đó góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, tạo động lực trong các phong trào thi đua, thúc đẩy KT-XH phát triển.

Được biết, theo Kế hoạch tổng thể thực hiện Đề án 216, ngày 31/7/2020 của UBND tỉnh Bắc Giang về Nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, giai đoạn 2021-2025, mỗi xã, phường, thị trấn sẽ có thêm từ 1-2 khu văn hóa, thể thao thôn được xây mới hoặc nâng cấp đạt chuẩn phục vụ sinh hoạt văn hóa, thể thao cộng đồng, vui chơi cho trẻ em. 100% thôn, tổ dân phố có ít nhất 1 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ hoạt động thường xuyên, hiệu quả. Cùng đó, bố trí kinh phí để chi hỗ trợ cho các CLB văn hóa, văn nghệ hoạt động tiêu biểu, có nhiều thành tích trong phong trào./.

ng Doanh