Thôn Sâu: Làng văn hoá “Sáng- xanh- sạch- đẹp- an toàn”

Những năm qua, thông qua phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” đã xuất hiện nhiều mô hình tiêu biểu trong triển khai thực hiện phong trào. Với những cách làm hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, các mô hình đã huy động sự vào cuộc hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân trong việc xây dựng nông thôn mới (NTM), xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Trong đó, phải kể đến mô hình Làng văn hoá “Sáng- xanh- sạch- đẹp- an toàn” được triển khai thực hiện ở thôn Sâu, xã Nghĩa Hoà.

Đến thôn Sâu, chúng tôi được chứng kiến những tuyến đường trục thôn, đường ngõ, xóm được bê tông hoá sạch đẹp và lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng; những hàng cây xanh mát, cùng với rực rỡ sắc màu của hoa. Một số tuyến đường của thôn trở nên tươi mới, sinh động nhờ những bức tranh bích họa.

Thôn Sâu hiện có 154 hộ gia đình, với hơn 550 nhân khẩu. Được chọn làm điểm thực hiện mô hình Làng văn hoá "sáng- xanh- sạch- đẹp- an toàn" năm 2021, thôn Sâu đã tích cực vận động Nhân dân thực hiện từng phần việc cụ thể nhằm xây dựng cảnh quan môi trường sống xanh, sạch, đẹp. Chỉ trong thời gian ngắn phát động, mô hình đã thu hút được sự tham gia đông đảo các tầng lớp Nhân dân. Mỗi tuần một lần cứ vào ngày chủ nhật bà con ở thôn lại ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, làm đẹp đường làng ngõ xóm và hoạt động này đã được duy trì thường xuyên, với sự tham gia hưởng ứng tích cực của người dân.

Ông Đồng Văn Tiến, thôn Sâu, xã Nghĩa Hoà nói: "Từ ngày thôn triển khai thực hiện mô hình sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn, mọi người dân đều tích cực tham gia. Các tuần cử mỗi tổ liên gia phân công nhau dọn vệ sinh quanh khu dân cư. Thấy cảnh quan đẹp nhân dân rất phấn khởi."

Ngay sau khi được chọn thí điểm triển khai mô hình, thôn Sâu xác định trong 5 tiêu chí thì "xanh- sạch" là hai tiêu chí khó cần chỉ đạo quyết liệt và đặc biệt là người dân phải tự giác nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường. Với phương châm đi từng nhà, vận động từng người, thôn đã tuyên truyền vận động người dân đóng góp công sức chỉnh trang lại những nơi công cộng, tự phân loại rác thải tại hộ gia đình. Đồng thời, tích cực tham gia đóng góp ủng hộ xây dựng, chỉnh trang những nơi công cộng như xây dựng tường rào, bồn hoa, lắp đặt thêm điện chiếu sáng ở các trục đường thôn. Định kỳ hàng tuần, hàng tháng, các tổ liên gia tổ chức dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, khuôn viên gia đình, đảm bảo nhà sạch, vườn xanh, đường không có rác thải.

Bà Đồng Thị Hạnh, Bí thư chi bộ thôn Sâu cho biết: “Bằng nguồn vốn xã hội hóa, thôn đã lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng tại tất cả khu dân cư, các tuyến đường và điểm công cộng, 100% tuyến đường thôn được bố trí trồng hoa, cây cảnh. Từ mô hình này đã góp phần từng bước thay đổi bộ mặt làng quê, với minh chứng là những con đường sáng- xanh- sạch- đẹp- an toàn”.

Không chỉ sáng - xanh - sạch - đẹp, khu dân cư an toàn về an ninh, trật tự, giao thông cũng đóng vai trò quan trọng tạo nên một vùng quê yên bình, đáng sống. Bởi vậy, thôn đã thành lập và duy trì hoạt động của các “Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự”, “Tổ tự quản về ANTT” của chi hội cựu chiến binh, lắp camera an ninh ở 5 điểm công cộng, tập trung ở khu vực ngã ba, ngã tư đường vào thôn, khu vực nhà văn hóa thôn để đảm bảo trật tự an toàn giao thông và giám sát an ninh.

Sau hai năm triển khai thực hiện mô hình Làng văn hoá “Sáng- xanh- sạch- đẹp- an toàn”, diện mạo nông thôn ở thôn Sâu đã có những chuyển biến tích cực và hơn hết là người dân đều hiểu và có trách nhiệm trong việc chung tay xây dựng quê hương mình.

Ông Đồng Trương Bào, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hoà cho biết: "Mô hình này đã góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu của địa phương. Phong trào này được cấp ủy, chính quyền, Nhân dân hết sức ủng hộ. Từ mô hình điểm ở thôn Sâu, Nghĩa Hoà đã nhân rộng ra 6/9 làng văn hoá trên địa bàn toàn xã".

Có thể thấy, việc triển khai thực hiện Mô hình Làng văn hoá “Sáng- xanh- sạch- đẹp- an toàn” như một luồng sinh khí mới tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của đông đảo nhân dân, làm thay đổi diện mạo đời sống văn hoá tinh thần ở nông thôn, tạo môi trường sống văn minh lành mạnh. Kết quả đó có được chính là sự đoàn kết, thống nhất trong việc triển khai mô hình./.

Nguyễn Lượng